Một tên lửa đạn đạo được phóng thử của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đặc phái viên hạt nhân của nước này Kim Hong-kyun và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau để đối phó với các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. 

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc điện đàm ngày 4/8 giữa hai quan chức, diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm trung Rodong.

Hai bên chia sẻ quan điểm rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, ổn định trong cộng đồng quốc tế.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng các hành động khiêu khích liên tục sẽ dẫn đến việc cộng đồng quốc tế sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Ngoài ra, các quan chức trên cam kết tiến hành tham vấn chặt chẽ giữa các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ nhằm đưa ra các biện pháp đối phó, trong đó có cả các biện pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Bộ trên, ông Kim cũng sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Sung Kim trong ngày 4/8 để thảo luận hợp tác đối phó với các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên./.