Lực lượng xử lý chất nổ kiểm tra bên trong nhà vệ sinh nam. (Nguồn: Yonhap)

Theo lực lượng cảnh sát tại sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc), vật thể khả nghi được phát hiện tại một nhà vệ sinh nam của sân bay này trong buổi chiều ngày 29/1 là một hộp giấy hình vuông bên trong có chứa khí Butan.

Chiếc hộp có kích thước 30x30cm, được quấn bên ngoài bằng băng dính. Ban đầu, khi sử dụng máy quét tia X (X-RAY) cầm tay, lực lượng chức năng phán đoán bên trong chiếc hộp có kíp nổ và dây điện. Tuy nhiên khi tháo chiếc hộp ra, thì phát hiện bên trong có chứa 2 hộp khí Butan, 1 chiếc bật lửa, 1 hộp dầu hỏa và 1 chai nước suối mà không có kíp nổ như phán đoán ban đầu.

Cơ quan này sơ bộ cho rằng đây không phải là chất nổ tự chế. Tuy nhiên, cũng theo lý giải của cơ quan này, nếu xem xét tình tiết là một người nào đó bỏ khí Butan (vốn là chất dễ cháy) cùng với bật lửa và hộp dầu hỏa vào trong chiếc hộp, dán kín lại sau đó “đơn giản” bỏ lại trong nhà vệ sinh nam ở sân bay, thì dường như điều này lại mâu thuẫn với nhận định sơ bộ nêu trên.

Cảnh sát dự kiến sẽ thu thập mẫu khí Butan bên trong chiếc hộp để đưa đi xét nghiệm, đồng thời khẩn trương truy tìm người đã để lại chiếc hộp nêu trên qua hệ thống camera giám sát (CCTV) tại sân bay để từ đó đưa ra kết luận chính xác về động cơ thực sự của người này.

Trước đó vào hồi 17 giờ 35 phút cùng ngày, các nhân viên tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc – một trong những sân bay lớn và đông đúc nhất Châu Á, đã phát hiện một vật thể nghi là chất nổ đặt trong nhà vệ sinh cạnh cửa ra vào số 7 thuộc khu nhập cảnh tại tầng 1 của sân bay này.

Ngay sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã tiến hành phong tỏa và hạn chế hành khách tiếp cận khu vực hiện trường. Lực lượng đặc công và lực lượng xử lý chất nổ (EOD) cũng đã được huy động để kiểm tra, xử lý và di dời vật thể khả nghi trên để xem xét./.