Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban thông tin liên lạc quốc gia Hàn Quốc (KCC) ngày 9/5 tuyên bố sẽ gửi thư tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để chính thức phản đối "hành động tình nghi phá tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) từ phía CHDCND Triều Tiên."

Hàn Quốc cũng sẽ thông báo với một số cơ quan của Liên hợp quốc, trong đó có Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về vấn đề phá tín hiệu GPS mà Hàn Quốc cáo buộc do CHDCND Triều Tiên gây ra, đồng thời tìm kiếm nỗ lực hợp tác quốc tế chặt chẽ để giải quyết vấn đề nêu trên.

Tuyên bố của KCC được đưa ra sau khi các quan chức Hàn Quốc cho rằng hành động phá tín hiệu điện tử GPS xuất phát từ phía CHDCND Triều Tiên kể từ cuối tháng Tư vừa qua đã ảnh hưởng tới hàng trăm chuyến bay dân sự và các chuyến vận tải đường biển.

Phía Hàn Quốc cho rằng hành động nêu trên CHDCND Triều Tiên đã làm tắc nghẽn các tín hiệu GPS của máy bay sử dụng các sân bay Incheon và Gimpo của Seoul và ảnh hưởng tới hoạt động bay ở khu vực trung tâm Bán đảo Triều Tiên.

Hiện phía CHDCND Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề nêu trên.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu An ninh hàng hải Hàn Quốc (KIMS) ngày 9/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan nói rằng Seoul đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động "khiêu khích" nào của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Kim cũng khẳng định Seoul sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để thuyết phục Triều Tiên "thay đổi quan điểm". Phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc được đưa ra vào thời điểm đang có những đồn đoán về vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên./.