Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bắt tay với người đồng cấp Iceland Olafur Ragnar Grimsson. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống nước này cho biết Hàn Quốc và Iceland ngày 9/11 đã nhất trí tăng cường hợp tác về khu vực Bắc ​Cực, một động thái có thể góp phần thăm dò tuyến đường có tiềm năng to lớn nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho các công ty vận tải biển.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Iceland Olafur Ragnar Grimsson tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul.

Trong cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy nỗ lực tiến hành một cuộc họp tham vấn về các chính sách liên quan tới khu vực Bắc ​Cực, bắt đầu vào năm tới.

Iceland là một thành viên của Hội đồng Bắc ​Cực, cơ quan đặt ra những quy định về phát triển vùng cực được cho là còn nhiều mỏ dầu và khí lớn chưa được khai thác.

Năm 2013, Hàn Quốc trở thành quan sát viên thường trực của hội đồng trên, giúp Seoul có tiếng nói lớn hơn tại các cuộc họp của hội đồng.

Hiện, các tàu của Hàn Quốc đang sử dụng tuyến đường hàng hải thông thường qua Ấn Độ Dương và Kênh Suez để tới châu Âu và phải mất đến 40 ngày nhưng nếu sử dụng các tuyến đường ở Bắc Cực thì thời gian để đưa hàng tới châu Âu có thể giảm được 10 ngày, qua đó góp phần giảm chi phí vận chuyển./.