Những phụ nữ bị quân đội Nhật bắt ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ 2 đòi công lý. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, sáng 11/11, đại diện nước này và Nhật Bản đã bắt đầu vòng đàm phán cấp làm việc thứ 10 tại Seoul nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Dẫn đầu đoàn Hàn Quốc là Cục trưởng Cục Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao Lee Sang-deok và dẫn đầu đoàn Hàn Quốc là tân Vụ trưởng Vụ châu Á-Đại Dương Ishikane Kimihizo.

Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh hiện có nhiều người vẫn cho rằng hai bên sẽ không thể đạt được bất kỳ bước đột phá nào đối với một trong những vấn đề gai góc nhất giữa hai nước láng giềng.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tại Seoul hồi đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc thương lượng nhằm sớm giải quyết vấn đề trên.

Có tới 200.000 phụ nữ châu Á, chủ yếu là trên Bán đảo Triều Tiên, bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Việc giải quyết vấn đề nô lệ tình dục đã trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng con số này đến nay đã giảm xuống chỉ còn 47 người với độ tuổi trung bình là 90./.