Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul ngày 31/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 31/10, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành ký kết một loạt các biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong các lĩnh vực lương thực, robot công nghiệp, môi trường, kinh tế và bảo vệ gấu trúc.

Lễ ký đã diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Hàn Quốc.

Hàn Quốc hy vọng rằng các nhà sản xuất robot công nghiệp của nước này có thể mở rộng thị phần ở Trung Quốc, nơi đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới và có giá trị 2,7 tỷ USD trong năm 2014 về loại sản phẩm trên. Ngoài ra, các MOU vừa được ký kết sẽ mở đường cho Hàn Quốc xuất khẩu gạo và đặc sản canh gà tần sâm sang Trung Quốc.

Hai bên đã nhất trí sẽ hợp tác để Quốc hội hai nước nhanh chóng phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã được ký kết gần 5 tháng trước. Khi có hiệu lực, FTA nói trên sẽ trở thành một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất của hai nước, góp phần tăng 40% kim ngạch thương mại song phương.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2014.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự hợp tác tài chính đang ngày càng sâu rộng hơn, hai bên nhất trí nhanh chóng thiết lập một thị trường giao dịch trực tiếp bằng các đồng nội tệ của mình tại Thượng Hải, một trung tâm tài chính của Trung Quốc, qua đó có thể giảm các nguy cơ liên quan đến ngoại hối cho các công ty của hai nước.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho phép Hàn Quốc phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ trên thị trường nợ của Trung Quốc, một động thái có thể giúp các công ty và thể chế tài chính Hàn Quốc xâm nhập thị trường trái phiếu lớn thứ ba trên thế giới này.

Bên cạnh đó, hai nước cũng nhất trí chia sẻ thông tin về chất lượng không khí cũng như tình trạng bụi vàng xuất phát từ các tỉnh thuộc miền Bắc của Trung Quốc bay sang Hàn Quốc và Nhật Bản, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và các bệnh hô hấp tại đây./.