Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Hệ thống thanh toán Phoenix mới được đưa vào sử dụng tại Canada đã bất ngờ bị lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, khiến hàng chục nghìn công chức nước này không nhận được lương và các khoản thanh toán khác theo đúng hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, khoảng 720 công chức, chủ yếu là những người mới được tuyển hoặc sinh viên thực tập có lương, đã không nhận được tiền lương tháng.

Cùng với đó 1.100 người không nhận được trợ cấp mất sức, trợ cấp cho cha mẹ.

Ngoài ra, hơn 80.000 người không nhận được lương làm thêm giờ, lương cho phần việc phát sinh hay phần lương chênh lệch.

Thậm chí có một số trường hợp không nhận được séc trả lương trong vài tháng liên tiếp khiến những người này phải vay mượn hoặc chi tiêu trước bằng thẻ tín dụng.

Phát biểu trong một buổi họp báo ở tỉnh Quebec về sự kiện trên, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh đây là sự cố không thể chấp nhận được đối với hệ thống Phoenix khi có quá nhiều công chức không nhận được lương hàng tháng.

Ông cho biết Chính phủ Canada đang khẩn trương tìm giải pháp giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, đảm bảo hệ thống thanh toán hoạt động bình thường trở lại và giao cho Hội đồng Cơ mật trách nhiệm xử lý sự cố này.

Theo Bộ trưởng Mua sắm và Dịch vụ công Judy Foote, các cơ quan chức năng sẽ lập danh sách những người chưa được nhận lương hoặc nhận lương muộn, tổng hợp các chi phí phát sinh (do chậm trả các hóa đơn, vay tiền chi tiêu, chi vượt quá hạn mức tín dụng…) và thanh toán toàn bộ các chi phí này cho họ.

Hệ thống thanh toán Phoenix được khởi động dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Stephen Harper nhưng đưa vào sử dụng sau khi chính phủ của Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn được đưa vào vận hành, hệ thống này đã bộc lộ nhiều sai sót.

Bên cạnh sự cố về chậm chi trả lương cho người lao động, hệ thống thanh toán Phoenix còn cho phép truy cập rộng rãi thông tin cá nhân của những công chức làm việc trong các cơ quan chính phủ liên bang như số bảo hiểm xã hội.

Trước đó hồi tháng Hai, Liên đoàn Dịch vụ Công của Canada cho biết đã có hàng nghìn thành viên của tổ chức này bị chậm trả lương ngay trong giai đoạn đầu triển khai hệ thống thanh toán mới.

Sau đó Liên đoàn tiếp tục yêu cầu chính phủ tạm ngừng triển khai giai đoạn hai hồi tháng Tư vừa qua, nhưng không được đáp ứng với lý do các lỗi kỹ thuật nhỏ đã được sửa chữa.

Hãng IBM, nơi thiết kế chương trình Phoenix, hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về các sự cố kể trên. Trong khi đó, Liên đoàn công chức liên bang yêu cầu cách chức những người chịu trách nhiệm lắp đặt và triển khai hệ thống thanh toán mới./.