Căn cứ không quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Khoảng 35.000 người Nhật Bản ngày 17/5 đã tụ tập tại một sân bóng ở thành phố Naha để phản đối kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Futenma của Mỹ ở quận Ginowan tỉnh Okianawa đến Henoko, quận Nago, cũng thuộc Okinawa.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai của người dân Okinawa liên quan tới lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản, kể từ cuộc biểu tình phản đối quân Mỹ triển khai trực thăng vận tải MV-22 Osprey tại căn cứ Futenma năm 2012 thu hút 100.000 người tham gia.

Phát biểu trước đoàn biểu tình, thị trưởng Okinawa Takeshi Onaga tuyên bố sẽ làm hết sức để ngăn chặn, không cho phép xây dựng căn cứ quân sự mới tại Nago. Ông Onaga cũng chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Abe trong việc xử lý kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự. Theo ông Onaga, việc chính quyền trung ương tuyên bố kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma đến Henoko là giải pháp duy nhất là “không thể chấp nhận được” ông cảm thấy rất “bất bình."

Những người biểu tình đã thông qua một nghị quyết kêu gọi đóng của căn cứ quân sự Futenma và hủy bỏ kế hoạch di dời tới Henoko.

Tỉnh cực nam Okinawa của Nhật Bản bao gồm rất nhiều đảo nhỏ, là nơi đồn trú chủ yếu của lực lượng quân sự Mỹ đóng tại Nhật Bản, trong đó có căn cứ Futenma. Từ nhiều năm nay, người dân địa phương đã lên tiếng yâu cầu di chuyển căn cứ Futenma ra khỏi địa phương và chính quyền hai nước Mỹ, Nhật đã thỏa thuận sẽ di chuyển căn cứ Futenma tới địa điểm mới tại Henoko.

Mới đây, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã gặp Thống đốc Onaga, song không gạt bỏ được bất đồng giữa chính quyền trung ương và địa phương trong vấn đề di chuyển căn cứ Futenma.

Thống đốc Onaga dự kiến sẽ đi Mỹ từ ngày 27/5 để lên tiếng phản đối của người dân địa phương đối với kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma./.