Quang cảnh cuộc biểu tình tại thủ đô Guatemala. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/5, hàng nghìn người Guatemala đã xuống đường tại thủ đô Guatemala để phản đối tình trạng tham nhũng tại nước này, trong bối cảnh một vụ bê bối tham nhũng đang làm chao đảo chính quyền của Tổng thống Otto Perez.

Ngoài tuần hành lớn ở thủ đô, biểu tình cũng diễn ra ở 13 thành phố khác của quốc gia 15 triệu dân này. Tại nhiều nơi, người tham gia biểu tình kêu gọi Tổng thống Perez chịu trách nhiệm về vụ bê bối và rời nhiệm sở.

Trong khi đó, Tổng thống Otto Perez cho biết các công tố viên nhà nước đang tiến hành điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi người dân biểu tình hòa bình.

Tháng trước, các công tố viên đã vạch trần một đường dây hối lộ hải quan sau một cuộc điều tra của Liên hợp quốc, cáo buộc nhiều quan chức hàng đầu của Guatemala dính líu đến đường dây này.

Ngày 7/5, Quốc hội Guatemala chính thức thành lập Ủy ban đặc biệt gồm 5 thành viên điều tra vụ việc. Các cơ quan chức năng đã bắt giữ 24 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó có các công chức.

Phó Tổng thống Guatemala, bà Ingrid Roxana Baldetti Elias, đã từ chức sau khi đối mặt với các cáo buộc liên quan đến bê bối trên.

Ngày 15/5, Tổng thống Otto Perez cũng đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Erick Archila xin nghỉ vì những cáo buộc tham nhũng do phe đối lập đưa ra liên quan tới các dự án mà Bộ này tiến hành trong thời gian qua./.