Khách du lịch phải sơ tán vì bão. (Nguồn: focustaiwan)

Ngày 27/9, gần 3.000 người, trong đó chủ yếu là khách du lịch, đã phải sơ tán khỏi đảo Lục ​và đảo Lan Tự ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) khi bão Dujuan dự kiến đổ bộ gây mưa to và thủy triều lớn.

Vào lúc 14 giờ 30 giờ địa phương (13 giờ 30, giờ Việt Nam), bão Dujuan với sức gió mạnh nhất lên tới 209 km/h, nằm cách huyện Hoa Liên của Đài Loan (Trung Quốc) 560 km về phía Đông Nam, và cách đảo Ishigaki của Nhật Bản 350 km.

Cơ quan khí tượng cho biết đây là ngưỡng giới hạn của một cơn bão bình thường, song không loại trừ khả năng bão có thể mạnh lên. Các nhà điều hành phà đã tăng chuyến để sơ tán người dân khỏi hai đảo và sẽ đình chỉ các dịch vụ này sau đó cùng ngày.

Thành phố Đài Bắc đã thông báo đóng cửa các công viên bên bờ sông, nơi các gia đình thường tổ chức liên hoan trong dịp Trung Thu.

Dữ liệu khí tượng mới nhất cho thấy bão Dujuan có thể mở rộng phạm vi khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc), đe dọa đến các vùng biển ngoài khơi phía Đông và phía Bắc vùng lãnh thổ này, cũng như Eo biển Bashi.

Dự báo bão Dujuan sẽ đi qua đảo Ishigaki vào trưa 28/9 và đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc) tối cùng ngày. Tiếp đó, cơn bão này sẽ đổ bộ vào Trung Quốc đại lục từ ngày 29/9.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo bão Dujuan có thể tạo ra những đợt sóng cao tới 13 m, gây ra lở đất và mưa lớn khi vào nước này.

Một quan chức địa phương cho biết hiện vẫn chưa có thông tin gì về thương vong hay thiệt hại do bão gây ra song các cơn gió đang ngày càng mạnh lên. Truyền thông đưa tin ít nhất 3 chuyến bay đã bị hủy do bão Dujuan./.