Ảnh minh họa. (Nguồn: ansamed.info)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 9/8, Văn phòng Di trú Quốc tế Liên hợp quốc (IOM) cho biết các đội tìm kiếm, cứu nạn của Liên hợp quốc đã cứu được hàng nghìn người nhập cư châu Phi bị những kẻ buôn bán người bỏ rơi trong vùng sa mạc Sahara trong những tháng gần đây.

Báo cáo của IOM cho biết từ tháng Tư đến nay, tổng số hơn 1000 người di cư đã được giải cứu ở phía Bắc Niger trong các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn của IOM. Nhiều con đường nguy hiểm trên sa mạc Sahara của Niger đang được bọn buôn bán người sử dụng.

IOM cho biết thông thường, sau 6 ngày vượt qua khu vực sa mạc Tenere của Niger và được tập kết tại khu vực biên giới giữa Niger và Libya, những người nhập cư chờ đợi ở đó để vượt qua Địa Trung Hải đến các nước châu Âu.

Hiện, IOM đang triển khai các nhóm hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực này, gọi là dự án MIRAA, do Hà Lan tài trợ.

[Italy sẽ cấp thị thực tạm thời để người di cư tràn khắp châu Âu?]

Theo IOM, một số lượng không nhỏ trong số những người di cư châu Phi đã thiệt mạng trong khi cố gắng vượt sa mạc Shahara và Địa Trung Hải.

Tính riêng tháng 5 và tháng 6/2017, lưc lượng tìm kiếm, cứu nạn của IOM đã giải cứu được hơn 52 người di cư, bao gồm phụ nữ, trẻ em, trong sa mạc Sahara của Niger. Đặc biệt, khoảng 50 người đã bị mất tích và có thể đã chết trong cùng thời gian này.

Tháng 7/2017, 23 người di cư đã được tìm thấy trong tình trạng nguy kịch, chủ yếu là người Gambia và Senegal, do bị người lái xe bỏ rơi trong sa mạc Saharra, cách thành phố biên giới Agadez của Niger khoảng 300km.

Văn phòng Di trú Quốc tế Liên hợp quốc cũng khuyến cáo, tình trạng di cư từ một số nước ở khu vực Tây Phi, đi qua sa mạc Saharra khắc nghiệt của Niger và Libya rồi vượt Địa Trung Hải để sang châu Âu, đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tỷ lệ người di cư châu Phi thiệt mạng tại sa mạc Sahara và Địa Trung Hải, nhất là bờ biển của Libya và Italy, đã và đang tăng mạnh trong thời gian gần đây./.