Một xưởng sản xuất của Volkswagen. (Nguồn: AFP)

Hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW) của Đức ngày 4/7 thông báo hãng trở lại Iran sau 17 năm rời khỏi thị trường này, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt với Iran đã dần được dỡ bỏ.

Quản lý dự án tại thị trường Iran của VW Anders Sundt Jensen cho biết hãng sẽ nối lại việc bán xe ô tô tại thị trường này từ tháng 8 tới sau khi ký hợp đồng với công ty nhập khẩu Mammut Khodro của Iran.

Theo thỏa thuận, trước mắt hai dòng xe của VW là Tiguan và Passat sẽ được bán tại Iran nhằm vào nhu cầu hiện tại của thị trường và hướng tới thiết lập tên tuổi của VW tại quốc gia Tây Nam Á này.

[Volkswagen đạt thỏa thuận chấm dứt đình công tại Slovakia]

Theo ước tính của Chính phủ Iran, về trung và dài hạn sẽ có khoảng 3 triệu xe đăng ký mới mỗi năm từ mức 1 triệu chiếc hiện nay.

VW thâm nhập thị trường Iran từ những năm 1950, song sau đó đã rút khỏi thị trường này năm 2000 do các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào quốc gia Hồi giáo.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu hiện đang quan tâm đến các cơ hội ở thị trường Iran sau khi nền kinh tế này dần dần được "cởi trói."

Thông báo của VW được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tập đoàn năng lượng khổng lồ Total của Pháp ký một thỏa thuận khí tự nhiên hàng tỷ USD với Iran.

Đây là thỏa thuận đầu tiên của một doanh nghiệp châu Âu ký với Iran trong hơn 1 thập kỷ qua./.