Công nhân hãng Toyota làm việc tại dây chuyền lắp ráp xe ô tô Lexus NX ở nhà máy Miyata thuộc Miyawaka, tỉnh Fukuoka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới Toyota Motor Co. (Nhật Bản) ngày 5/2 thông báo lợi nhuận trong chín tháng tính đến hết tháng 12/2015 đã tăng gần 10% lên 1.900 tỷ yen (16 tỷ USD), trong bối cảnh hãng tập trung tăng hiệu suất của các nhà máy.

Hãng sở hữu các dòng xe như Corolla và Prius cũng nâng dự báo lợi nhuận tài khóa 2015 (kết thúc vào tháng 3/2016) lên 2.270 tỷ yen trong khi giảm ước tính doanh số bán xe của năm.

Ngoài thị trường Bắc Mỹ, doanh số bán xe của Toyota sụt giảm tại hầu hết các thị trường khác như châu Âu và Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản này cùng các nhà sản xuất ôtô Mỹ khác được hưởng lợi nhờ tốc độ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế lớn nhất thế giới, với lãi suất thấp khuyến khích người tiêu dùng “mở hầu bao.”

Mặc dù vậy kế hoạch thắt chặt dần chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng làm nhu cầu yếu đi.

Giới chuyên gia nhận xét nhu cầu sa sút tại các thị trường mới nổi, như Thái Lan và Indonesia, cùng kế hoạch tăng thuế tiêu dùng tại Nhật Bản trong tài khóa 2017, sẽ là những nhân tố tác động tiêu cực đến doanh số bán xe ôtô của Toyota.

Trong năm 2015, Toyota giữ vững vị trí nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới trong bốn năm liên tiếp, với 10,15 triệu xe bán ra trong cả năm áp đảo cả Volkswagen của Đức và General Motors của Mỹ.

“Người khổng lồ” ôtô Đức được đánh giá sẽ “soán ngôi” của Toyota trong nửa đầu năm 2015. Tuy nhiên, vụ bê bối gian lận khí thải cuối năm ngoái đã khiến doanh số bán xe của Volkswagen sụt giảm lần đầu tiên trong vòng hơn một thập niên trở lại đây./.