Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, hàng trăm nghìn người đã tập trung tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ theo lời kêu gọi của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Sự kiện này nhằm thể hiện vai trò và sức mạnh của chính quyền sau cuộc đảo chính bất thành hồi giữa tháng Bảy vừa qua, đồng thời là động thái nhằm đáp lại những chỉ trích của phương Tây về việc chính quyền Ankara đã bắt giữ hàng chục nghìn người bị tình nghi có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự.

Hàng trăm nghìn người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã mang theo cờ và biểu ngữ, tập trung tại quảng trường ở thành phố Istanbul.

Sự kiện đánh dấu tròn 3 tuần sau vụ đảo chính quân sự bất thành vào đêm 15/7 vừa qua, khiến hơn 230 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Những người có mặt trong cuộc míttinh này phần lớn là những người ủng hộ Tổng thống Erdogan. Thậm chí, nhiều người còn gọi ông là “món quà của Thượng đế.”

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi các mối đe dọa không còn nữa. Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ Tổng thống," ông Fatih Bulut, một người dân Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu.

Bên cạnh đó, những người tham gia sự kiện này cũng kêu gọi Tổng thống Erdogan khôi phục hình phạt tử hình sau cuộc đảo chính, bất chấp việc này có thể khiến mối quan hệ giữa Ankara và Liên minh châu Âu (EU) trở nên căng thẳng hơn.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã cam kết sẽ thanh lọc quân đội và các cơ quan nhà nước nhằm triệt phá hết mạng lưới có liên hệ với Giáo sỹ Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong ở Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính bất thành.

Cho đến nay, hàng chục nghìn người, bao gồm binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, nhà báo… đã bị bắt giữ hoặc nằm trong diện điều tra do bị tình nghi có liên quan tới cuộc đảo chính./.