Người di cư ở biên giới Áo và Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Liên hợp quốc cảnh báo hàng triệu người di cư trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ sống lang thang như những người vô gia cư do thiếu nguồn vốn cần thiết hỗ trợ xây dựng nơi ăn chốn ở cho nhóm đối tượng này.

Theo đó, nếu các quỹ và cộng đồng quốc tế không tăng cường hỗ trợ thì hàng triệu người di cư sẽ phải lang thang trên các con phố hoặc sống tại những khu vực tồi tàn tại nhiều quốc gia như Liban, Mexico hay Tanzania.

Cùng với đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cũng cảnh báo nguy cơ về sức khỏe và không được chăm sóc đầy đủ về mặt xã hội cũng sẽ phát sinh khi người di cư phải sinh sống tại những nơi không an toàn và thiếu những điều kiện cơ bản như ăn ngủ, học hành và thiếu riêng tư.

Theo người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi, nơi tạm trú là điều kiện tiên quyết giúp người di cư có thể bắt đầu lại từ đầu.

Ông cũng khẳng định trong bối cảnh làn sóng phản đối người di cư tới các quốc gia khác tạo ra tình trạng quá tải tại ngày càng cao thì việc hỗ trợ người di cư có được nơi tạm trú ổn định là một phương án khả thi giúp xoa dịu tình hình.

Cảnh báo trên được đưa ra khi UNHCR phát động chiến dịch mới nhằm vận động các doanh nghiệp và tổ chức tư nhân ủng hộ tài chính cho kế hoạch xây mới hoặc cải thiện nơi tạm trú dành cho khoảng 2 triệu người di cư từ nay tới năm 2018.

Mỗi năm UNHCR phải sắm khoảng 70.000 lều trại và hơn 2 triệu bạt chắn cùng nhiều trang thiết bị khác để giúp đỡ người di cư.

Riêng trong năm nay, UNHCR ước tính sẽ cần tới 728 triệu USD cho các hoạt động này, nhưng hiện này mới chỉ có 158 triệu USD.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, các cuộc xung đột trên thế giới, kể cả cuộc nội chiến đã kéo dài năm năm qua tại Syria, đã khiến khoảng 60 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, tạo nên cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ./.