Bên trong nhà máy sản xuất ôtô của hãng Khodro ở Iran. (Nguồn:Getty Images)

Truyền thông Iran ngày 26/7, cho biết tập đoàn Renault của Pháp đang tiến hành đàm phán nhằm nắm giữ cổ phần thiểu số tại hãng xe Pars Khodro của Iran hoặc các cơ sở hạ tầng, trong đó có các nhà máy chế tạo xe ôtô thuộc Saipa - công ty mẹ của Pars Khodro.

Renault từng là đối tác của Pars Khodro trong một liên doanh sản xuất ôtô, song buộc phải rút khỏi Iran vào năm 2012, khi quốc gia Hồi giáo này bị áp đặt các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, với việc Iran ký kết thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 hôm 14/7, nhà chế tạo xe Pháp đang rất muốn quay lại giành thị phần đã mất, chủ yếu rơi vào tay các công ty Trung Quốc.

Phát biểu bên lề Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư do Iran phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức tại Vienna (Áo) mới đây, ông Naser Aghamohammadi, Giám đốc điều hành của Pars Khodro, cho biết Renault có kế hoạch mua gần một nửa cổ phần trong công ty hoặc các nhà máy thuộc sở hữu của Saipa. Giá trị giao dịch không được tiết lộ song một nguồn tin hồi tháng 1/2015 cho hay Renault có kế hoạch sử dụng 562 triệu USD đang bị mắc kẹt trong các ngân hàng Iran để mua 45% cổ phần của Pars Khodro.

Iran là quốc gia sản xuất xe hơi lớn nhất Trung Đông. Sản lượng của quốc gia Hồi giáo này từng lên tới 1,6 triệu xe, song hiện giảm xuống còn 1 triệu xe sau nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt của quốc tế. Hiện nay, nhiều hãng xe của phương Tây đang có kế hoạch đổ bộ vào Iran nhằm khai thác thị trường rộng lớn này sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Peugeot, một hãng xe nổi tiếng khác của Pháp, là một trong số các công ty phương Tây đầu tiên tái thiết lập quan hệ thương mại với Iran ngay sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân hoàn tất. Theo kế hoạch, công ty này sẽ chuyển giao công nghệ và máy móc để lắp ráp các mẫu xe mới tại Iran, từng là thị trường lớn thứ hai của Peugeot và chiếm khoảng 13% doanh thu hàng năm của hãng sản xuất xe này.

Trong khi đó, hồi tuần trước, hai nhà sản xuất xe Volkswagen và Daimler của Đức đã cử giám đốc điều hành của họ tới Tehran cùng phái đoàn cấp cao của Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel./.