Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Ban Chỉ đạo Nhà nước về quy hoạch, xây dựng Thủ đô Hà Nội đã họp, nghe báo cáo lần thứ 3 về Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Ý tưởng trung tâm của phương án này là sự bảo tồn hành lang xanh bao quanh 62% vùng đất Hà Nội, là nơi sẽ mang đến sức thu hút và vùng đệm bền vững cho mỗi khu vực đô thị của Hà Nội.

Theo đại diện Liên danh tư vấn quốc tế nhà thầu PPJ - đơn vị xây dựng đồ án, điểm quan trọng nhất của Hà Nội chính là mạng lưới sông, hồ, mảng không gian xanh cần được duy trì, phát triển và quy hoạch hợp lý.

Ngoài khu đô thị lõi, trung tâm đô thị mở rộng và hành lang xanh, trong Đồ án Quy hoạch chung, PPJ đề xuất phát triển 5 đô thị vệ tinh gồm Sóc Sơn, Phú Xuyên, Xuân Mai, Hòa Lạc và Sơn Tây.

Cùng với việc chi tiết hóa được quy hoạch giữa khu đô thị cũ và mới của Thủ đô Hà Nội, đại diện PPJ cho rằng, đồ án quy hoạch được xây dựng trên cơ sở đáp ứng và giải quyết những thách thức mà Hà Nội trước và sau khi mở rộng đang gặp phải như hệ thống giao thông đô thị, vấn đề sức ép dân số, bảo tồn các kiến trúc và giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.

Góp ý kiến cho đồ án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng cho rằng, để hướng đến đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường cần phải chú ý đến yếu tố hạ tầng cơ sở cần thiết cho người đi bộ.

Theo Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, hiện nay, cơ sở hạ tầng giao thông dành cho người đi bộ đang bị quên lãng, việc sử dụng quá nhiều phương tiện xe máy sẽ dẫn đến những xung đột giao thông lớn, ảnh hưởng đến môi trường đô thị.

Ngoài ra, trong xây dựng đồ án quy hoạch chung, PPJ cần ưu tiên cấp bách xây dựng hệ thống đường cao tốc; khuyến khích giao thông công cộng phát triển…

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, 3 yếu tố chính mà đồ án quy hoạch chung cần tập trung hướng tới là giải quyết được vấn đề kết nối hạ tầng giao thông, tạo được hành lang xanh và bảo tồn được khu phố cổ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao Liên danh tư vấn quốc tế PPJ đã tiếp thu các ý kiến từ hai lần báo cáo trước, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại báo cáo lần thứ 2. Đồ án đã nêu bật được tầm nhìn phát triển, dự báo được các yếu tố về dân số, về hạ tầng cơ sở.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, đồ án phải đề ra được lộ trình rõ ràng, làm rõ thứ tự ưu tiên quy hoạch, tiêu chí hóa cụ thể từng hạng mục và giai đoạn quy hoạch...

Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội để báo cáo Thường trực Chính phủ trong tuần tới. Sau đó, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành việc thực hiện nâng cấp và thẩm định đồ án vào tháng 12/2009./.