Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này cùng Mỹ và Nhật Bản ngày 24/6 đã nhất trí tiếp tục phối hợp chính sách và chia sẻ thông tin để đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Bộ trên cho hay thỏa thuận này đạt được tại một cuộc họp cấp thứ trưởng quốc phòng của 3 nước qua cầu truyền hình để thảo luận cách đối phó với vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung gần đây nhất của Triều Tiên.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ các quan chức tham gia cuộc họp đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 22/6 vừa qua là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ đạn đạo.

Ba nước "chia sẻ quan điểm rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Triều Tiên phải chấm dứt cách hành xử như vậy.”

Cũng theo bộ trên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kelly Magsamen tham dự cuộc họp đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Washington đối với việc bảo vệ Hàn Quốc, nơi có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú.

Ngày 22/6 vừa qua, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo sáng cùng ngày Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo nghi là tên lửa tầm trung Musudan tại địa điểm gần khu vực Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Tên lửa thứ nhất được phóng lúc 5 giờ 58 phút - giờ Seoul (tức 3 giờ 58 phút giờ Hà Nội) nhưng thất bại vì bay chệch đường và rơi ở khoảng cách gần hơn dự kiến.

Tên lửa thứ hai được phóng lúc 8 giờ 05 phút và đã bay xa khoảng 400km.

Hàn Quốc không nêu rõ vụ thử thứ sáu này có thành công hay không, nhưng nhận định Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ trong phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 23/6 tuyên bố đã thử thành công một tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung và tầm xa Hwasong-10 và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã quan sát vụ thử tại hiện trường.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đạn đạo trên đã rời bệ phóng và đáp trúng vùng biển mục tiêu cách xa 400km sau khi bay lên độ cao tối đa 1413,6km theo quỹ đạo bay đã định./.