Hàn-Mỹ-Nhật gia tăng sức ép với Triều Tiên. (Nguồn: Wilson Center)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản ngày 12/7 đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực chung để gây sức ép tối đa nhằm đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán.

Trong một cuộc họp qua cầu truyền hình của các quan chức quốc phòng nhằm chia sẻ thông tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo có tầm bắn liên lục địa hồi tuần trước và thảo luận các biện pháp đối phó, ba nước nêu trên cũng đã mạnh mẽ lên án vụ này.

[Hàn-Mỹ-Nhật khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn mở trong Triều Tiên]

Các quan chức còn gọi đây là một vụ vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh việc Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoà bình và ổn định trên toàn thế giới.

Ngoài ra, ba nước cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc phối hợp với nhau để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách “hoàn toàn và không thể đảo ngược” và thuyết phục Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, cũng như quay trở lại với các cuộc đối thoại./.