Những phụ nữ bị quân đội Nhật bắt ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ II đòi công lý. (Nguồn: AFP)

Theo Tân hoa xã, ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo các nhà ngoại giao cấp cao nước này và Nhật Bản sẽ hội đàm về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 vào tuần tới.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ cuộc hội đàm cấp vụ trưởng này sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tới.

Tham gia hội đàm có Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang Deok và Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp cao 3 bên với Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2/2013, bà Park đã từ chối gặp trực tiếp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe do lập trường khác biệt của ông trong vấn đề lịch sử thời chiến.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc vẫn giữ vững lập trường rằng cuộc gặp song phương này chỉ diễn ra khi Nhật Bản đưa ra các nỗ lực chân thành để thể hiện sự hối lỗi đối với quá khứ quân phiệt như vấn đề "phụ nữ mua vui", hay còn gọi là nô lệ tình dục thời chiến cho quân đội Nhật hoàng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2./.