Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trao đổi quà tặng tại Seoul ngày 21/3/2015.(Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 14/4 tại Seoul, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc đối thoại an ninh cấp cao đầu tiên trong hơn 5 năm qua.

Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang Deok và Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara đã đồng chủ trì cuộc đối thoại với sự tham gia của các quan chức quốc phòng hai bên.

Dự kiến, chủ đề đối thoại chính là cách thức Hàn Quốc chuyển lập trường của nước này tới phía Nhật Bản đối với việc sửa đổi các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Mỹ.

Bản cập nhật đầu tiên kể từ năm 1997 các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Nhật Bản được đề ra nhằm tăng cường sự hợp tác giữa quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ (SDF) Nhật Bản để đối phó với các mối đe dọa an ninh mà không bị ràng buộc bởi những hạn chế hoạt động ở những khu vực đã định.

Do bán đảo Triều Tiên từng nằm dưới quyền cai trị của Nhật Bản giai đoạn 1910-1945, Hàn Quốc thường tỏ ra thận trọng trước bất cứ sự mở rộng phạm vi hoạt động nào của SDF./.