Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-Koo. (Nguồn: asia.nikkei.com)

AFP đưa tin, ngày 21/5, Hàn Quốc thông báo vào tuần tới, nước này và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng lần đầu tiên trong vòng bốn năm qua để thảo luận các vấn đề khu vực cấp thiết, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-Koo và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani sẽ nhóm họp bên lề Hội nghị cấp cao về An ninh châu Á, dự kiến diễn ra từ ngày 29-31/5 tới tại Singapore.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết tại cuộc gặp, hai bộ trưởng sẽ thảo luận về ảnh hưởng của các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ mới được thông qua, vốn khiến Seoul quan ngại.

Quan chức này nói: "Những hành động khiêu khích và các mối đe dọa trong khu vực, như vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới đây của Triều Tiên, cũng sẽ được đưa ra bàn luận."

Định hướng hợp tác quốc phòng mới, được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng Tư vừa qua, cho phép Nhật Bản bắn hạ mọi tên lửa nhằm vào Mỹ và hỗ trợ các nước thứ ba bị tấn công.

Seoul quan ngại Tokyo có thể thực thi quyền "phòng vệ tập thể" quanh bán đảo Triều Tiên mà không cần Seoul cho phép./.