Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Funio Kishida. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Funio Kishida ngày 30/9 đã tiến hành hội đàm để thảo luận về các bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc, nhưng không đạt được thỏa thuận về việc tiến hành cuộc gặp lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước trong suốt hơn 3 năm qua.

Cuộc hội đàm giữa hai vị ngoại trưởng diễn ra trong bối cảnh có những lời đồn đoán rằng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể có cuộc gặp song phương khi Seoul đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật dự kiến vào tháng này hoặc tháng tới.

Ông Yun được dẫn lời phát biểu với các phóng viên sau khi gặp ông Kishida tại New York bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc: “Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần công khai bày tỏ hy vọng gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Ngoại trưởng Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng này trong cuộc hội đàm hôm nay... Ghi nhận điều đó, chúng tôi hiện đang tập trung vào việc làm cho cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật thành công. Chúng tôi sẽ xem xét lại vấn đề tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương trong giai đoạn tới khi tiến hành các cuộc tham vấn tiếp theo giữa các quan chức ở cấp chuyên viên.”

Hàn Quốc và Nhật Bản chưa tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương nào kể từ năm 2012 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi do các vấn đề liên quan đến lịch sử và lãnh thổ.

Tuy nhiên, mối quan hệ này phần nào được cải thiện sau khi ông Abe cam kết tôn trọng những lời xin lỗi trước đây của Nhật Bản đối với các tội ác thời chiến của nước này và bà Pắc có phản ứng tích cực với tuyên bố trên./.