Ngày 21/5, tại Seoul, Hàn Quốc, quan chức nước chủ nhà đã cùng quan chức Nhật Bản và Mỹ tiến hành cuộc gặp ba bên nhằm thảo luận về những diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ba nước này bày tỏ lo ngại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang có những động thái chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Tham dự cuộc gặp có ông Lim Sung Nam, Trưởng đoàn Hàn Quốc tại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Vụ trưởng châu Á-châu Đại dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và Đại diện đặc biệt phụ trách chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, ông Glyn Davies.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu mở đầu cuộc họp ba bên, Trưởng đoàn Hàn Quốc Lim Sung Nam cho rằng sau vụ phóng vệ tinh thất bại của Triều Tiên hồi tháng Ba vừa qua, cộng đồng quốc tế mong mỏi Bình Nhưỡng kiềm chế, không có thêm các hành động khiêu khích trong tương lai.

Ông Lim Sung Nam cũng cho rằng sẽ có cách tiếp cận khác nếu Bình Nhưỡng quyết định đúng và bày tỏ hy vọng cuộc gặp ba bên lần này sẽ hướng Bình Nhưỡng tới các hành động đúng đắn và hòa bình.

Dự kiến, sau cuộc gặp ba bên kéo dài một ngày, ông Glyn Davies sẽ tới Bắc Kinh, hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vĩ, trước khi tới Tokyo ngày 23/5.

Hồi giữa tháng Ba, Triều Tiên đã phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất, song vệ tinh không vào được quỹ đạo. Nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã lên án vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên mà họ coi là một vụ thử tên lửa và vì vậy là hành động vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Gần đây, nguồn tin từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho rằng đã phát hiện những động thái cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân./.