(Nguồn: Sputnik)

Ngày 25/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này cùng với Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán cấp cao đầu tiên về các vấn đề Bắc Cực tại thủ đô Seoul vào ngày 28/4 tới.

Động thái này sẽ mở ra lĩnh vực hợp tác mới giữa ba quốc gia láng giềng vốn có tranh chấp lãnh thổ và tranh cãi về lịch sử.

Cuộc đối thoại sẽ được tổ chức tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc với sự tham gia của Đại sứ phụ trách các vấn đề Bắc Cực của Hàn Quốc Kim Chan-woo, người đồng cấp Nhật Bản Kazuko Shiraishi và người đồng cấp Trung Quốc Mã Tân Dân.

Tại đây, đại diện ba nước sẽ đánh giá các chính sách cũng như hoạt động của ba nước liên quan tới Bắc Cực và trao đổi quan điểm về đường hướng hợp tác ba bên trong tương lai tại khu vực này.

Trong thông cáo báo chí, Bộ trên nhấn mạnh: “Thông qua cuộc đàm phán này, chúng tôi hy vọng Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ thiết lập một khuôn khổ nhằm thúc đẩy hợp tác ba bên liên quan tới Bắc Cực. Ba nước cũng dự kiến sẽ bày tỏ ý định đóng góp cho cộng đồng quốc tế thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học về các vấn đề Bắc Cực.”

Trong hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul hồi tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo ba nước đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán nói trên và đạt thỏa thuận trong tuyên bố chung về hợp tác vì hòa bình ở Đông Bắc Á./.