Đại diện ba nước tại bàn đàm phán hôm 12/5 tại Seoul. (Ảnh: Yonhap/AFP)

Ngày 19/7, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này cùng với Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức vòng đàm phán mới cấp chuyên viên về Hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên tại Bắc Kinh từ ngày 20-24/7 tới nhằm giải quyết các bất đồng còn tồn tại.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin bộ trên cho biết tại cuộc đàm phán lần này, các bên sẽ tập trung vào những vấn đề chủ chốt như phương thức loại bỏ thuế quan và cách tự do hóa dịch vụ và đầu tư. Dựa trên kết quả của vòng đàm phán, các nhà thương lượng hàng đầu của ba nước dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ tám của họ tại Trung Quốc vào tháng 9/2015.

Nếu được ký kết, FTA cấp cao và toàn diện này - được ba nước tuyên bố bắt đầu thương lượng hồi tháng 11/2012 - sẽ trở thành một trong những FTA có ý nghĩa nhất trong khu vực, kết nối ba trong số bốn nền kinh tế lớn nhất ở châu Á và cũng là FTA đầu tiên kết nối Hàn Quốc với Nhật Bản, nước phát triển duy nhất mà Hàn Quốc chưa ký FTA.

Các cuộc đàm phán về FTA giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã bị ngừng lại kể từ tháng 11/2004, chủ yếu do Nhật Bản phản đối việc tự do hóa thị trường nông nghiệp của nước này.

Hiện Hàn Quốc đang xem xét khả năng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), do Mỹ đứng đầu và bao gồm Nhật Bản cùng 10 nước khác./.