Nhóm Giai điệu bạn bè và mẹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Chiều ngày 7/7, nhóm Giai điệu bạn bè gồm những cựu sinh viên được đào tạo ở Nga đã đến thăm mẹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm nhân tháng tri ân các thương binh, liệt sỹ đã ngã xuống vì tổ quốc.

Tháng 7 hàng năm luôn là tháng cả nước tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, đặc biệt là trong ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Chị Nguyễn Quỳnh Tiên, người sáng lập nhóm Giai điệu Bạn bè, cho biết: “Người đầu tiên chúng tôi muốn tưởng nhớ đến là liệt sỹ Đặng Thùy Trâm vì chị hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ. Chúng tôi muốn hát về người đã hiến dâng tuổi trẻ của mình cho đất nước sau đó sẽ là các hoạt động tri ân các thương binh.”

Không chỉ thăm và tặng quà, nhóm Giai điệu bạn bè đã hát tặng mẹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm bài hát “Ngọn lửa tuổi 20” do nhạc sỹ Thanh Bình viết dành riêng cho liệt sỹ Đặng Thùy Trâm.

“Có một người con gái tuổi hai mươi xa Hà Nội ra chiến trường khói lửa, lòng thiết tha vì cuộc sống hòa bình. Một lương y như là từ mẫu. Giữa chiến trường Quãng Ngãi lắm đạn bom, chị đã sống một thời tuổi trẻ. Dẫu biết rằng một mai mình ngã xuống vì tự do của dân tộc Việt Nam...,” những lời hát được cất lên khiến mẹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm rưng rưng.

Trước tình cảm chân thành dành cho gia đình tưởng nhớ đến liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, cụ Doãn Ngọc Trâm (91 tuổi), mẹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm xúc động nói: “Đã qua 10 năm rồi không phải là ít mà mọi người vẫn nhớ đến Đặng Thùy Trâm, tôi rất cảm động. Tôi mong rằng trong suốt 10 năm đã qua và thời gian tới, những liệt sỹ chưa được trả lại tên tuổi sẽ sớm được trở về với gia đình, để gia đình của họ cũng có vinh dự như chúng tôi.”

Cũng trong tháng Bảy, nhóm Giai điệu bạn bè sẽ tiếp tục các hoạt động nhân tháng tri ân thương binh, liệt sỹ với chương trình “Âm vang Trường Sơn” đến thăm, tặng quà và hát tặng các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh vào ngày 9/7.

Ngày Thương binh Liệt sỹ năm nào, cụ Doãn Ngọc Trâm cũng nhớ và đến thăm những người đã ngã xuống, bị thương vì độc lập tự do của đất nước, nhưng năm nay vì điều kiện sức khỏe không tốt nên khi biết chương trình “Âm vang Trường Sơn” tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, cụ Doãn Ngọc Trâm đã gửi chút phần quà cho các thương binh thông qua nhóm Giai điệu bạn bè./.