Một giếng dầu mà quân chính phủ Syria chiếm lại từ tay tổ chức IS. (Ảnh: AFP)

Nguồn tiền hàng tỷ USD của IS đến từ đâu? Theo chuyên gia nghiên cứu về Hồi giáo Eckart Woertz, số tiền đó trước hết đến từ dầu mỏ được IS buôn bán với thị trường chợ đen ở các nước láng giềng của Syria và Iraq.

Các giếng dầu, những vụ bắt cóc và nguồn thu từ thuế đã làm cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trở thành nhóm khủng bố giàu nhất thế giới.

Ước tính IS kiếm được hơn 2 triệu euro mỗi ngày từ những nguồn thu này.

Nguồn thu chủ yếu của IS chính là từ dầu mỏ. IS kiểm soát một số lượng lớn các giếng dầu ở Syria và lượng nhỏ hơn ở Iraq.

Các kẻ khủng bố chính là những đối tượng đầu tiên hưởng lợi từ nguồn dầu này. IS chính là nhóm sử dụng nguồn dầu thu được nhiều nhất.

Dầu sẽ được phân phát cho các nhóm quân của IS và trong các khu vực mà IS kiểm soát. Ngoài ra, vàng đen còn được dùng làm phương tiện thanh toán, ví dụ để trao đổi vũ khí hoặc thực phẩm.

Tuy nhiên, nguồn tiền từ dầu mỏ của IS đang giảm dần.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, chuyên gia Eckart Woertz, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm các vấn đề quốc tế Barcelona (CIDOB) cho biết kể từ sau khi các cuộc không kích của Mỹ tại Syria bắt đầu, năng lực sản xuất tại các giếng dầu mà IS kiểm soát đã giảm mạnh, chỉ còn 34.000-40.000 thùng một ngày.

Ngoài ra, dầu mỏ của IS cũng có chất lượng thấp và do đó có giá rẻ.

Mặc dù vậy, theo Woertz, việc buôn bán dầu vẫn là một trong những nguồn thu chính hiện nay của IS.

Những kẻ buôn lậu chuyển dầu của IS sang các nước láng giềng như Jordan, Iran, các khu vực của người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, nguồn dầu này được giao dịch trên chợ đen.

Ước tính mỗi ngày dầu mỏ đem lại cho IS nguồn thu từ 1-2 triệu USD, tức là một năm IS có được ít nhất là 365 triệu USD riêng từ dầu.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính Mỹ, ngân quỹ của IS hàng năm có khoảng 2,2 tỷ USD. Đối với một tổ chức khủng bố, đây là một nguồn tiền rất lớn.

Cũng theo Woertz, những nguồn thu khác của IS như từ trao đổi con tin cũng đang giảm và gần như không đáng kể vì các nhà báo và nhân viên cứu trợ nước ngoài hiện gần như không còn ai ở lại các vùng đất do IS kiểm soát.

Theo ước tính của Liên hiệp quốc, tiền chuộc con tin mà IS thu được năm 2013 là khoảng 35-45 triệu USD và đến năm 2014 chỉ còn 20 triệu USD.

Tiền thu được từ bán đồ vật quý hiếm cho các nhà sưu tầm ở châu Á, theo ông Woertz, cũng không còn nhiều được như trước đây./.