Tổng thống Tayyip Erdogan. (Nguồn: ndtv.com)

Sputnik dẫn nguồn báo Yeni Safak cho biết, trong nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân đã dự tính dùng chiến đấu cơ F-16 bắn hạ máy bay của Tổng thống Tayyip Erdogan, nhưng âm mưu không thành. Nguyên nhân hết sức đơn giản: vì chiếc F-16 cạn nhiên liệu.

Theo kế hoạch, vụ tấn công máy bay ông Erdogan phải được thực hiện khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ Dalaman trở về Istanbul.

Chỉ huy đơn vị quân sự đồn trú ở Dalaman đã chuẩn bị cho chuyên cơ tổng thống hạ cánh trong điều kiện các biện pháp an ninh đặc biệt.

Khi bay về Istanbul, máy bay của ông Erdogan đã thay đổi lộ trình ở phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ khi phát hiện chuyển động của các chiến đấu cơ F-16 do quân nổi dậy kiểm soát, trong vòng nửa giờ máy bay của ông Erdogan đã lượn vòng trên Biển Marmara như một biện pháp phòng ngừa.

Bài báo thuật lại, chiếc F-16 có nhiệm vụ tấn công máy bay của Tổng thống, trước khi tiếp cận vị trí có thể phóng tên lửa không đối không, đã bị cạn nhiên liệu và buộc phải quay trở về.

Khi chiến đấu cơ được tiếp nhiên liệu trên không và sẵn sàng trở lại thực hiện tấn công thì máy bay của ông Erdogan đã hạ cánh xuống Istanbul./.