Một cậu bé mắc chứng tự kỷ ở đất nước Peru xa xôi. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Debbie Rasiel đã chọn Việt Nam là quốc gia thứ sáu để thực hiện dự án "Picturing Autism" chụp ảnh về người tự kỷ.

Các tác phẩm ảnh của Debbie Rasiel đã gây ấn tượng với người xem bởi người chụp thấu hiểu và có tấm lòng nhân hậu.

Nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel chia sẻ rằng: "Để thực hiện dự án này đối với tôi là điều rất khó khăn, bởi với những gia đình tôi đến thăm để thực hiện những bức ảnh của mình, tôi phải dành nhiều thời gian để trò chuyện với họ. Tôi muốn họ cảm nhận rằng họ thực sự được chia sẻ."

Với các chủ đề chính là trường học, gia đình và tương lai của người tự kỷ, nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel đã khắc hoạ một cách chân thực nhất về những người đã và đang sống cùng tự kỷ ở thành phố Hạ Long và Hà Nội của Việt Nam.

Một em bé trong lớp học dành cho trẻ tự kỷ tại thành phố Hạ Long. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Nem, một cậu bé sống tại Hà Nội cũng được nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel ghi lại trong một cuộc triển lãm. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Tác phẩm: Hai mẹ con. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Một gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ ở thành phố Hạ Long. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Trong triển lãm, Debbie còn trưng bày các tác phẩm đã thực hiện ở Peru. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Chơi đùa với trẻ tự kỷ tại Mỹ. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Trẻ tự kỷ tự chơi một mình tại Mỹ. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Tác phẩm nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel ghi lại ở Iceland. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Trong các tác phẩm của mình, nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel
luôn có cái nhìn đồng cảm với trẻ em mắc chứng tự kỷ. (Ảnh: Debbie Rasiel)

Cậu bé Nem là một trong những nhân vật được nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel thực hiện trong dự án của mình cũng tới tham dự Triển lãm. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Triển lãm 'Nhìn –Picturing Autism Vietnam' thu hút được đông đảo các bạn trẻ tới tham dự. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Ban bè, đồng nghiệp chúc mừng sự thành công của Triễn lãm do nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel thực hiện. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Ông Nguyễn Văn Hoà - người nhà của em Nguyễn Hải Đăng mắc chứng bệnh tự kỷ ở Quảng Ninh đã rất xúc động khi Debbie Rasiel đã tới và thực hiện những bức ảnh về cháu mình.

Ông chia sẻ rằng: "Khi xem những bức ảnh Debbie Rasiel, tôi thấy cô ấy đã chụp bằng tất cả tình yêu của mình dành cho những đứa trẻ tự kỷ."

Trong quá trình chụp ảnh, Debbie Rasiel nhận thấy rằng, nhận thức về chứng tự kỷ tại Việt Nam chưa cao nên sự vào cuộc, chung tay giúp đỡ của cộng đồng chưa thích hợp.

Cô tâm sự rằng: "Những trẻ em tự kỷ ở Việt Nam mà tôi đã gặp đều là những đứa trẻ rất thông minh, có tài năng nhưng kỹ năng của các em chưa được phát triển. Tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những trung tâm để những người tự kỷ có thể sinh sống và làm việc như những quốc gia tôi đã đến trong quá trình thực hiện dự án ảnh của mình."/.