Bức ảnh cuối cùng của bé Aylan Kurdi khi còn sống. (Nguồn: DM)

Ngủ say trên bờ biển và mơ về một cuộc sống mới ở châu Âu - đó là hình ảnh cuối cùng về cậu bé Aylan Kurdi chỉ 6 tiếng trước khi bi kịch trên biển xảy ra cướp khỏi em hành trình hướng đến tương lai.

Bức ảnh cuối cùng của bé Aylan được chụp khi cậu bé đang cùng 40 người tị nạn khác chờ lên thuyền tại một bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ lúc nửa đêm.

Cô của Aylan cho biết, bé đã rất vui vẻ và hào hứng khi biết mình sẽ được đến châu Âu sau khi phải rời bỏ quê nhà Kobane, nơi đã bị tổ chức khủng bố IS tàn phá. Nhưng thật trớ trêu, chỉ 6 tiếng sau, bé Aylan đã bỏ mạng trên biển cùng mẹ và anh trai, để lại cho người cha may mắn sống sót nỗi đau vô hạn.

Bức hình chụp thi hài của Aylan bị sóng đánh dạt lên bãi biển ở Bodrum đã gây chấn động toàn cầu và hướng sự chú ý của thế giới vào cuộc khủng hoảng tị nạn đang ngày càng phức tạp vì những cuộc giao tranh gây nhiều thương vong mất mát.

Nhớ lại khoảnh khắc định mệnh khi con thuyền bị lật giữa Địa Trung Hải và những con sóng cứ thế xô vào họ, anh Abdullah Kurdi, cha của bé Aylan cho biết anh đã không ngừng xin cậu bé hãy thở và nói rằng anh không muốn cả hai bỏ mạng.

Chỉ khi nhìn xuống và thấy máu chảy ra từ mắt Aylan, lúc đó anh Abdullah mới biết con trai đã chết và buộc phải buông tay. Gần đó, thi thể của chị Rehan vợ anh cũng đang “nổi trên mặt nước.”
 
“Tôi đã giữ được cô ấy, nhưng lũ trẻ trượt khỏi tay tôi. Chúng tôi cố bám vào thuyền, nhưng con thuyền chòng chành quá. Trời tối mịt và tất cả mọi người gào thét. Tôi không thể nghe thấy tiếng vợ con,” Abdullah chia sẻ.

Người lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ nâng xác cậu bé di cư Syria trôi dạt vào bờ biển. (Nguồn: Reuters)

Sau ba tiếng vật lộn với tử thần, anh Abdullah đã may mắn sống sót. Tuy nhiên, vợ con anh lại không gặp may như vậy.
 
“Con trai lớn của tôi đã chết vì sóng cao. Tôi đã buộc phải buông tay nó để cứu đứa còn lại. Tôi đã cố bơi về phía bờ bằng cách nhìn theo ánh đèn. Tôi tìm kiếm vợ con trên bờ biển nhưng không thấy ai. Tôi nghĩ họ rất hoảng sợ và đã chạy trốn, vậy nên tôi quay lại Bodrum. Khi không thấy họ tới nơi gặp mặt, tôi tới bệnh viện và biết được sự thật cay đắng,” Abdullah kể lại.

Hiện, anh Abdullah đã trở về thành phố Kobane, nơi gia đình họ đã rời bỏ để an táng cho vợ con. Hàng trăm người dân địa phương cùng họ hàng của gia đình Kurdi đã tới tham dự tang lễ./.