CHDCND Triều Tiên có vẻ đang tiến hành xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ có thể được dùng trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, theo các hình ảnh vệ tinh công bố ngày thứ Tư.

Những hình ảnh này được công bố giữa lo ngại Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch cho một vụ thử hạt nhân mới, dù các chuyên gia cho biết lò phản ứng mới này sẽ phải mất vài năm nữa mới có thể đưa vào vận hành.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 30/4 và được Viện Triều Tiên ở Đại học John Hopkins, Mỹ, phân tích, cho thấy những bước tiến ở khu vực xây dựng một lò phản ứng mới tại tổ hợp Yongbyon với các kết cấu bê tông cốt thép và mái.

“Có vẻ Triều Tiên đã sắp hoàn tất việc xây dựng bồn chứa cho lò phản ứng”, trang blog của viện, 38north.org, cho biết.

Việc xây dựng lò phản ứng này, cùng với nhà máy làm giàu uranium, “là chỉ dấu quan trọng về việc Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân trong tương lai”.

Nhưng trang mạng cũng nói lò phản ứng khó có khả năng đi vào hoạt động trước năm 2014 hoặc 2015 do Triều Tiên vẫn cần lắp đặt thêm các thiết bị nặng như một máy phát điện turbine.

Triều Tiên lần đầu tiết lộ về việc xây dựng một lò phản ứng mới vào năm 2010 cho các nhà khoa học Mỹ đến thăm nước này và cũng cho họ xem một nhà máy làm giàu uranium sản xuất các thanh nhiên liệu được làm giàu ở mức thấp cho cơ sở mới.

Trong khi cả hai đều để phục vụ các mục đích dân sự, nhà máy làm giàu uranium có thể được chuyển thành sản xuất loại uranium làm giàu ở mức độ cao nhằm chế tạo bom. Các nhà khoa học nói nhà máy nước nhẹ cũng có thể được vận hành để sản xuất ra plutonium.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên dựa trên plutonium và nước này đã hai lần thử bom hạt nhân trước đó, đồng thời có dấu hiệu cho thấy họ sẽ thử lần thứ ba.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un từng tuyên bố ngừng chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa theo một thỏa thuận ngày 29/2 với Mỹ, nhưng mọi chuyện đổ vỡ sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa mang vệ tinh vào ngày 13/4 và Mỹ cắt đứt viện trợ lương thực theo cam kết./.

Những hình ảnh từ trang 38north.org cho thấy Triều Tiên đang xây nhà máy hạt nhân: