Ông Tuấn luôn ưu tiên mục tiêu ngăn chặn đối phương ghi bàn. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn tiết lộ một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà ông luôn truyền đạt tới các học trò trước mỗi trận đấu của U19 Việt Nam là không để đối phương ghi bàn. Trận chung kết với U19 Thái Lan cũng không phải ngoại lệ.

U19 Việt Nam đã đi tới trận đấu cuối cùng sau một hành trình dài. Năm trận đã qua, U19 Việt Nam của chúng ta là đội bóng duy nhất vẫn còn giữ sạch lưới ở giải U19 Đông Nam Á 2015. Sức mạnh từ hàng thủ cũng chính là hy vọng lớn nhất của chúng ta trước thềm trận chung kết.

Ông Tuấn tự tin: “Để vô địch, tôi đã nói với các học trò rằng chúng ta sẽ phải trải qua sáu trận: bốn trận vòng bảng, một trận bán kết và một chung kết. Chúng ta đã hoàn thành 5 trận, ghi 14 bàn. Trước trận đấu, ngoài triển khai vấn đề chiến thuật, lối chơi, tư tưởng, tôi luôn giao nhiệm vụ cho toàn đội, cho từng nhóm, từng cá nhân: không để đối phương chọc thủng lưới."

"Trong thời gian ngắn, tôi ​chưa thể xây dựng một lối chơi chuẩn mực cho đội. Năm trận đã qua, mỗi trận tôi dùng một đội hình khác nhau. Cho tới lúc này, điều đó đã phần nào chứng minh sự hợp lý. Nhưng về lâu dài, triết lý của tôi vẫn là phải đá đẹp về chuyên môn và đẹp về đạo đức. Tôi tin đó cũng là triết lý nhiều huấn luyện viên Việt Nam mơ có một môi trường tốt để thực hiện,” nhà cầm quân gốc Khánh Hòa nhấn mạnh

Đánh giá chung về chuyên môn của đội tuyển, ông Tuấn nói: “Các cầu thủ đã tiến bộ nhiều về lối chơi. Bạn thấy hàng phòng ngự có tình huống này, tình huống khác nhưng nói chung các em chơi ổn. Lối chơi cũng rõ nét hơn. Đặc biệt về thể lực, các em đảm bảo được suốt 90 phút, chơi rất tốt dù trận đấu vừa qua đã là trận thứ năm, thời gian nghỉ rất ngắn."

"Nhưng nói nghiêm túc, tôi chưa hài lòng về chuyên môn, về lối chơi. Một số sai sót vẫn thấy như kiểm soát bóng chưa tốt, khả năng ghi bàn còn hạn chế. Dù thế, U19 Việt Nam đã thể hiện bộ mặt rất đáng khen ngợi. Tất cả đang quyết tâm cao hướng đến chức vô địch.”

Ông Tuấn cũng dành riêng ít phút nói về tiền đạo Đức Chinh - người đã chơi ​khá mờ nhạt ở vòng bảng nhưng hiện đang dẫn đầu danh sách ghi bàn của giải đấu với 5 lần lập công: “Em ấy đã tự tin hơn trong khâu dứt điểm. Còn về lối chơi chung, em ấy vẫn chơi tốt cả trong những trận trước. Em ấy chỉ thiếu may mắn trong dứt điểm vì vấn đề tâm lý. Giờ đã giải quyết được vấn đề đó, tôi hy vọng em ấy sẽ làm tốt, chơi đúng với khả năng của mình trong trận ngày mai.”

19 giờ tối nay (4/9), U19 Việt Nam sẽ chơi trận chung kết giải U19 Đông Nam lần thứ ba liên tiếp trong ba năm qua. Ở hai trận đấu trước, chúng ta đã lần lượt thất bại trước U19 Indonesia và U19 Nhật Bản. Hy vọng, lần thứ ba sẽ khác./.