Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho rằng U20 Việt Nam không cần phải sợ hãi đối thủ New Zealand. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn tin rằng U20 Việt Nam không cần phải quá sợ hãi U20 New Zealand trước thềm lượt trận mở màn U20 World Cup 2017 hôm 19/5.

U20 Việt Nam nằm ở bảng E U20 World Cup cùng U20 New Zealand, Honduras và Pháp. Ban huấn luyện U20 Việt Nam dành nhiều sự quan tâm cho U20 New Zealand và đánh giá đây là đối thủ trực tiếp trên con đường vượt qua vòng bảng.

Bản thân U20 New Zealand đã nhiều lần dự World Cup trẻ. Đội bóng này từng thắng đậm một đại diện Đông Nam Á khác U20 Myanmar ở World Cup U20 2015, đè bẹp Vanuatu - đội đã hòa U20 Việt Nam cách đây ít ngày.

Dù vậy, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn vẫn tự tin: “Đối thủ New Zealand như các bạn thấy là vượt trội chúng ta về thể hình. Nhưng tôi nghĩ họ không quá ghê gớm. Vấn đề là đội tuyển U20 Việt Nam có tự tin hay không, các cầu thủ có thể hiện được tinh thần tốt hay không. Tôi hy vọng thông qua những buổi tập như thế này, chúng ta có thể thấy được tinh thần toàn đội rất tốt, các cầu thủ thể hiện quyết tâm rất cao. Tôi nghĩ U20 Việt Nam sẽ có cơ hội tốt trong trận đấu tới.”

Ông Tuấn cũng dành những phân tích chiến thuật cho đối thủ: “Theo dõi những trận giao hữu gần đây của New Zealand, các bạn có thể thấy họ sở hữu thể hình cao lớn, sử dụng miếng chiến thuật, sơ đồ, cách chơi đa số là bóng dài, đặc biệt là bóng bổng từ hàng phòng ngự chuyền cho tuyến trên. các đường tấn công từ hai cánh của New Zealand đều là bóng bổng. Đó là những điểm cơ bản trong cách chơi của đội New Zealand.”

Để ứng phó với chiến thuật ấy, ông Tuấn đã có sự chuẩn bị. Chiến lược gia người Khánh Hòa tiết lộ: “Cách duy nhất là không cho họ kiểm soát bóng nhiều và những quả bóng ở tầm xa, đặc biệt là những tình huống xuống biên. Chúng ta phải hạn chế cho họ chơi bóng bổng trước khi tạt vào trong.”

“Cái chính là hàng phòng ngự của U20 Việt Nam phải hết sức cảnh giác, có sự bọc lót cho nhau chặt chẽ. Chống bóng bổng rất khó, không phải dễ và bóng bổng sinh ra những tình huống phức tạp thứ hai, thứ ba mà chúng ta cần lưu ý những tình huống như vậy.”

U20 Việt Nam sẽ còn ba ngày tập luyện trước thềm trận gặp U20 New Zealand. U20 World Cup quy định các đội hạng ba có thành tích tốt sẽ có cơ hội vào tứ kết. Có điểm trước U20 New Zealand sẽ là bản lề đầu tiên để U20 Việt Nam hy vọng vượt qua vòng bảng./.