Huấn luyện viên Phạm Minh Đức nổi tiếng với cá tính và sự tự tin. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tân huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Hà Nội T&T Phạm Minh Đức khẳng định anh không chịu áp lực từ thành công của người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng trước thềm V-League 2016.

Phạm Minh Đức mới nhận ghế huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Hà Nội T&T chưa đầy một tuần trước khi V-League khởi tranh. Trước Minh Đức, người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng đã giúp Hà Nội T&T có sáu năm thành công nhất trong lịch sử với hai chức vô địch V-League, bốn lần về nhì. Trao đổi với VietnamPlus trước vòng khai mạc V-League 2016, Minh Đức đã nói về về sứ mệnh nối tiếp người tiền nhiệm.

- Năm ngoái, tên tuổi anh nổi lên khi giúp U21 Hà Nội T&T vô địch quốc gia. Sang đầu năm nay, tròn 40 tuổi, anh đã là huấn luyện viên trưởng đội bóng mạnh thứ hai Việt Nam. Anh có nghĩ rằng mình thăng tiến quá nhanh không?

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức: Tôi không nghĩ mình thăng tiến như vậy là quá nhanh. Trước khi làm huấn luyện viên trưởng, tôi đã có ba năm làm đào tạo trẻ. Tôi cũng đã học tập đầy đủ từ các khóa học huấn luyện viên. Với những kiến thức được trang bị, tôi sẵn sàng cho công việc này.

Như Huỳnh Đức ngày xưa, anh ấy nghỉ thi đấu rồi ra làm huấn luyện viên luôn. Anh ấy cũng thành công ngay. Trường hợp của tôi vì thế không phải quá nhanh đâu.

Trước đó, Trương Việt Hoàng, Như Thuần rồi Đức Thắng đều như vậy. Các huấn luyện viên ấy đều cùng trang lứa với tôi, lứa 7X. Đây là thời điểm cho lứa cầu thủ cũ của chúng tôi.

Chức vô địch U21 quốc gia 2015 là danh hiệu lớn nhất của Minh Đức trong sự nghiệp huấn luyện. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Anh tiếp nối vai trò của huấn luyện viên thành công nhất lịch sử câu lạc bộ. Áp lực hẳn không hề nhỏ?

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức: Duy trì được chuỗi thành tích suốt 6 năm như anh Phan Thanh Hùng là điều cực kỳ khó khăn mà không phải huấn luyện viên nào cũng làm được. Trong tình hình hiện tại, tôi chỉ mong mình làm tròn nhiệm vụ chứ không thể hy vọng mình sẽ làm tốt như anh Phan Thanh Hùng được.

- Ngày nhận ghế huấn luyện viên trưởng, anh nói gì với các cầu thủ đầu tiên?

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức: Tôi nói với các cầu thủ rằng trong bóng đá chuyên nghiệp, gắn bó với một người thầy tới 6 năm thì mọi thứ đã trở thành thói quen rồi. Tôi mới về đây và sẽ không thay đổi lối chơi cũ của các bạn. Tôi sẽ cùng các bạn tiếp tục và phát huy những công trình dang dở của đội bóng.

Việc đầu tiên tôi làm là đôn lên 12 cầu thủ trẻ đã gắn bó với tôi ở các đội U. Với sự có mặt của họ, đội hình gần như được cải tổ lại. Ngoài một số nòng cốt như Văn Quyết, Thành Lương, Gonzalo, Samson, Hector, Thanh Hào, Sầm Ngọc Đức... lực lượng của Hà Nội T&T giờ toàn cầu thủ trẻ. Tôi hy vọng họ sẽ dìu dắt được các đàn em.

Rất nhiều cầu thủ trẻ của Hà Nội T&T đang có chân ở các đội tuyển quốc gia. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Anh nhận “ghế nóng” ở thời điểm sát ngày V-League khai mạc. Nếu có thêm thời gian, anh sẽ thay đổi điều gì trong đội hình?

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức: Nếu cho tôi thời gian để chuẩn bị nhiều hơn, tôi sẽ tiếp tục củng cố hàng phòng ngự, cụ thể là mua thêm một trung vệ giỏi.

- Mục tiêu của anh ở mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên là gì?

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức:
Dưới thời huấn luyện viên Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T có chuỗi 6 năm với hai lần vô địch và bốn lần về nhì. Với từng ấy thành tích, lãnh đạo luôn đặt niềm tin rằng câu lạc bộ phải đạt được cái đích cao nhất. Nhưng khi đưa tôi lên làm huấn luyện viên trưởng, lãnh đạo chỉ bảo tôi phải tập trung, giúp đội thi đấu máu lửa, làm được những điều tốt nhất. Còn điều gì đến nó sẽ phải đến./.