Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn có cơ hội "trả đũa" những phát biểu của đồng nghiệp Phạm Minh Đức vài ngày trước đó. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Quốc Tuấn đã “phản pháo” những phát biểu của “thuyền trưởng” U21 Việt Nam Phạm Minh Đức sau thắng lợi 3-2 trên chấm luân lưu của U21 Hoàng Anh Gia Lai tại trận bán kết (26/11).

Trước đó, huấn luyện viên trưởng của U21 Việt Nam đã liên tục có những lời lẽ kích động, các cuộc trả lời phỏng vấn gây sốc. Nhưng sau thất bại, ông Đức lập tức viện cớ bận việc riêng để từ chối họp báo. Nói về việc này, ông Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Nếu là một huấn luyện viên, chúng ta nên chuyên nghiệp. Thắng hay thua, ta cũng cần chuyên nghiệp vì có như thế, chúng ta mới tạo được niềm tin với cầu thủ và khán giả."

"Tôi nghĩ Minh Đức đã có những phát ngôn hơi hào hứng trong vài ngày qua nên bây giờ, cậu ta hơi mắc cỡ. Tôi nghĩ cậu ta cần phải học thêm. Văn hóa huấn luyện viên không phải giống như thách đấu ở trên sân. Chúng ta phải làm sao để mình có những đấu pháp hợp lý nhằm thắng đội người ta mà không phải kích này, kích nọ."

"Tôi rất tiếc vì chuyện này. Anh Minh Đức này với tôi không có gì xa lạ. Chúng tôi đã từng là đồng đội của nhau ở Hoàng Anh Gia Lai. Tôi rất hiểu anh này. Bản chất anh ta như thế thì làm sao cầu thủ (U21 Việt Nam) chơi phóng khoáng được. Khi Minh Đức chơi cho đội tôi, anh ta chỉ lên tới tới nửa sân rồi trả bóng cho đồng đội là hết nên từ đó chúng tôi chấm dứt với Minh Đức như bỏ đi bó rau 500 đồng.”

Ông Tuấn đánh giá rất cao trình độ các cầu thủ U21 Việt Nam. Trên thực tế, Lâm Ti Phông (áo đỏ) của U21 Việt Nam cũng có 1 bàn và 1 pha kiến tạo, không kém là bao so với Công Phượng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chỉ trích Minh Đức nhưng ông Quốc Tuấn lại đánh giá cao U21 Việt Nam: “Tôi nghĩ U21 Việt Nam là một đội bóng có trình độ tốt. Nếu họ có một huấn luyện viên khác, tôi nghĩ họ sẽ vào chung kết.

U21 Việt Nam có khả năng chơi đôi công với Hoàng Anh Gia Lai chứ không phải là không làm được. Tôi không hiểu tại sao Tuấn Tài phải ngồi dự bị dù đó là cầu thủ tôi đánh giá rất cao. Tôi không hiểu tại sao U21 Việt Nam chọn lối chơi ấy.”

Lối đá phòng ngự số đông ấy của U21 Việt Nam đã tạo rất nhiều khó khăn cho Hoàng Anh Gia Lai. Họ phải nhờ tới sự tỏa sáng của cá nhân Công Phượng để tiến vào chung kết. Ông Tuấn thừa nhận: “U21 Việt Nam phòng ngự rất tốt. Chúng tôi kiểm soát được trận đấu nhưng tiếp cận cầu môn của họ là việc rất khó khăn. Nhưng ở một thời điểm nhất định, trong khó khăn, chúng tôi vẫn có một nhân vật xuất sắc đã gỡ hòa. Đó là Công Phượng.

Dù hôm nay Công Phượng thi đấu không tốt bằng hai trận trước, cậu ta vẫn làm được điều tập thể cần. Tôi nghĩ đó là phẩm chất của một cầu thủ lớn.”/.