(Nguồn: inkyfada.com)

Tạp chí điện tử Inkyfada điều tra sự dính líu của Tunisia trong "Hồ sơ Panama" đã bị tin tặc xâm nhập ngày 6/4, chỉ vài giờ sau khi đăng bài đầu tiên về vụ bê bối này.

Trong một thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Inkyfada cho biết: "Trang báo của chúng tôi đã bị tấn công nghiêm trọng. Tin tặc đã xâm nhập để đăng những thông tin sai dưới danh nghĩa chúng tôi." Thông báo nêu rõ hiện trang mạng này đang tạm thời ngưng kết nối.

Tổng biên tập Inkyfada, bà Monia Ben Hamadi cho biết đã xác định được các thông tin sai do tin tặc đăng tải nhưng chưa xác định được thủ phạm. Theo bà, vụ tấn công được điều khiển từ các địa điểm khác nhau.

Một số quốc gia đã cam kết tiến hành điều tra trốn thuế sau khi "Hồ sơ Panama" gồm 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị tiết lộ, cho thấy công ty này đã giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc lập 214.000 công ty ma. Trong số khách hàng này có những cựu lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới đang cùng tham gia nghiên cứu điều tra và đánh giá "hồ sơ" bê bối này.

Cùng ngày 6/4, Algeria đã triệu Đại sứ Pháp tại Algiers Bernard Emie đến để phản đối việc đưa tin của truyền thông Pháp về vụ "Hồ sơ Panama" mà Algiers cho là "chiến dịch thù địch" nhằm vào Algeria.

Trước đó, tờ Le Monde của Pháp đã đăng trên trang nhất ảnh Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika trong số những nhà lãnh đạo bị nhắc tới trong "Hồ sơ Panama," nhưng sau đó nêu rõ tên nhà lãnh đạo Algeria không có trong tài liệu bị rò rỉ này.

Hãng thông tấn APS của Algeria cho biết Ngoại trưởng Algeria Ramtane Lamamra đã bày tỏ "phản đối mạnh mẽ chiến dịch báo chí thù địch với Algeria." Ông Lamamra nhấn mạnh "chiến dịch này không phù hợp với mức độ và tính chất của quan hệ Algeria-Pháp," đồng thời kêu gọi nhà chức trách Pháp "tỏ rõ không tán thành chiến dịch này."

Động thái trên diễn ra chỉ ba ngày trước thềm chuyến thăm Algiers của Thủ tướng Pháp Manuel Valls./.