Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ ngành ngoại giao đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Chiều muộn ngày 6/1, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin và Truyền thông về phát triển công nghệ thông tin của Bộ Ngoại giao đã diễn ra tại Hà Nội.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp tư vấn, đánh giá và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin trong môi trường mạng theo đề nghị của Bộ Ngoại giao; phối hợp giám sát dấu hiệu tấn công mạng, cảnh báo sớm và chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đào tạo kiến thức chuyên sâu, kỹ năng cho cán bộ công nghệ thông tin của Bộ Ngoại giao; hợp tác triển khai, phát triển ứng dụng về công nghệ tại Bộ Ngoại giao…

Đánh giá cao sự hợp tác này, ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, trong bước phát triển của ngành ngoại giao luôn có sự song hành hỗ trợ của công nghệ thông tin và truyền thông.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tin tưởng việc ký kết biên bản này sẽ tạo đà mới cho phát triển hạ tầng công nghệ thông tin của ngành. Hiện, còn nhiều ứng dụng, ý tưởng của ngành ngoại giao cần triển khai trên thực tế và ông Nam hy vọng Bộ Thông tin và truyền thông sẽ hỗ trợ để triển khai. Đặc biệt là việc hỗ trợ xử lý sự cố, thẩm định, giới thiệu các đơn vị xử lý sự cố cho Bộ Ngoại giao để có những hợp tác nhằm đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru.

Ghi nhận những hỗ trợ của ngành ngoại giao cho ngành thông tin và truyền thông, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng khẳng định bên cạnh việc xây dựng chính sách, bộ này có trách nhiệm hỗ trợ các cơ quan phát triển ứng dụng công nghệ thông tin.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cam kết phối hợp, hỗ trợ để phát triển công nghệ thông tin cũng như sẵn sàng kiểm tra thường xuyên, phát hiện sự cố để điều chỉnh kịp thời cho Bộ Ngoại giao./.