Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura (thứ nhất, phải). (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại cuộc hòa đàm về Syria vừa được nối lại ở Geneva (Thụy Sĩ), Liên hợp quốc đã bất ngờ đề xuất vạch lộ trình soạn thảo một hiến pháp mới.

Trong ngày làm việc thứ hai, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã giới thiệu với các đại diện của Chính phủ Syria và Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), đại diện phe đối lập chính, một tài liệu đề xuất thành lập một nhóm các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà kỹ trị để vạch ra đường hướng cho một dự thảo hiến pháp mới.

Nhóm tham vấn này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xem xét "các lựa chọn đặc biệt cho việc soạn thảo hiến pháp."

[Syria bác bỏ cáo buộc của Mỹ về các vụ giết hại tù nhân]

Mục đích của động thái trên là "ngăn chặn tình trạng khoảng trống hiến pháp hoặc khoảng trống pháp lý trong quá trình chuyển giao chính trị đang được các bên thương thảo."

Ông Munzer Makhos, đại diện của HNC, bày tỏ rất "ngạc nhiên" về đề xuất trên, song cho biết phe đối lập có "một số bảo lưu" và vẫn đang thảo luận về đề nghị này. Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Syria đã nhận được tài liệu, song chưa đưa ra bình luận gì về đề xuất của Đặc phái viên Liên hợp quốc.

Các đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập hiện đang tham gia vòng đàm phán thứ 6 do Liên hợp quốc làm trung gian. Các cuộc thương lượng lần này sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính: thiết lập một chính quyền chung, xây dựng hiến pháp mới, tổ chức bầu cử và các biện pháp chống khủng bố. Dự kiến, vòng đàm phán sẽ kéo dài tới cuối tuần này.

Cả 5 vòng đàm phán trước do Liên hợp quốc làm trung gian đều đã kết thúc không đạt đột phá. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria lần đầu tiên kể từ năm 2012 giành được quyền kiểm soát gần như toàn bộ thủ đô Damacus.

Trong khi đó, Mỹ, quốc gia hậu thuẫn cho phe đối lập trong các vòng đàm phán trước, đã rút phần lớn ảnh hưởng khỏi vòng đàm phán lần này.

Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 6, làm hơn 320.000 người thiệt mạng và việc tìm ra một lối thoát cho cuộc xung đột này đang ngày càng trở nên cấp bách./.