Bà Thái Anh Văn sắp trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 16/1, Hoa Kỳ đã nhanh chóng gửi lời chúc mừng đến bà Thái Anh Văn, người sẽ trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc) sau khi Quốc dân Đảng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tại hòn đảo này.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác với Tiến sĩ Thái và lãnh đạo của tất cả các đảng phái tại Đài Loan để củng cố các lợi ích chung cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ không chính thức giữa Hoa Kỳ và người dân Đài Loan," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói.

Trong tuyên bố của mình, ông Kirby dùng từ "không chính thức" khi nói về mối quan hệ với Đài Loan bởi Washington công nhận chính sách một Trung Quốc và ủng hộ nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh của nhà lãnh đạo đương nhiệm Mã Anh Cửu.

"Hoa Kỳ cảm ơn ông Mã Anh Cửu vì nỗ lực của ông để phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Hoa Kỳ và hoan nghênh những bước đi cụ thể của ông để cải thiện mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong những năm gần đây," ông Kirby nói.

"Chúng tôi hy vọng chính quyền của ông Mã và chính quyền sắp tới sẽ hợp tác xây dựng để đảm bảo một quá trình chuyển giao êm thấm, đồng thời tiếp tục nỗ lực vì hòa bình và ổn định trong khu vực"./.