Ngày 19/6, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông báo sẽ tài trợ thêm 1,7 triệu USD cho một dự án nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng phòng ngừng và ứng phó với dịch cúm gia cầm, do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thực hiện.

Theo đó, dự án này sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, trong đó có nguy cơ cúm H7N9 xuất hiện gần đây.

Nguồn tài trợ mới này sẽ giúp Cục Thú y và Cục Chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng và áp dụng các chính sách và quy định nhằm cải thiện công tác phòng chống cúm gia cầm và các dịch bệnh khác ở động vật trên khắp cả nước.

[Chưa phát hiện cúm H7N9 từ mẫu gia cầm nhập lậu]

Dự án này sẽ hỗ trợ Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, các trung tâm chẩn đoán thú y vùng và các phòng thí nghiệm có liên quan tiếp tục giám sát virus thông qua thu thập và phân tích các mẫu gia cầm từ hơn 250 chợ gia cầm sống. Nguồn tài trợ của USAID cũng giúp cải thiện an toàn sinh học trong chăn nuôi và chế biến gia cầm.

Tiến sĩ Scott Newman, Điều phối viên kỹ thuật cao cấp của FAO thuộc Trung tâm Khẩn cấp Kiểm soát Dịch bệnh xuyên biên giới (ECTAD), cho biết: “Một việc quan trọng là cần nâng cao khả năng sẵn sàng và giám sát của Việt Nam để phòng chống nguy cơ cúm H5N1 đang diễn ra cũng như các diễn biến của chủng virus H7N9.”

Chương trình của Trung tâm ECTAD của FAO tại Việt Nam cũng nhận được hỗ trợ tài chính của USAID để thực hiện các hợp phần của Chương trình Nguy cơ đại dịch mới nổi và gần đây nhất là khoản tài trợ bổ sung để triển khai chương trình “Sẵn sàng ứng phó cúm gia cầm H7N9.”

Giám đốc USAID tại Việt Nam, Joakim Parker chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng được tiếp tục hỗ trợ trong lĩnh vực này, đặc biệt là khi chúng ta đang tìm biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm và các nguy cơ đại dịch mới nổi khác trong khu vực.”/.