Cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu. (Nguồn: ahram.org.eg)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cuộc bầu cử quốc hội gồm hai giai đoạn của Ai Cập đã kết thúc tối 2/12, chính thức khép lại chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị ở đất nước Kim Tự tháp sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013.

Công tác kiểm phiếu được tiến hành ngay sau khi những cử tri cuối cùng rời phòng bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (HEC) dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử quốc hội trong vài ngày tới.

Với 596 ghế, bao gồm 448 ghế độc lập, 120 ghế theo danh sách đảng phái và 28 ghế do Tổng thống chỉ định, Quốc hội mới của Ai Cập sẽ có phiên họp đầu tiên vào cuối tháng này.

Theo đánh giá của giới quan sát, cuộc bầu cử Quốc hội Ai Cập đã diễn ra thành công trong bối cảnh bất ổn an ninh ngày càng trầm trọng ở cả trong nước và khu vực do các mối đe dọa khủng bố. Lộ trình chuyển tiếp chính trị, gồm ba giai đoạn (thông qua Hiến pháp mới, bầu tổng thống và bầu quốc hội) đã chính thức hoàn tất.

Từ ngày 30/11-2/12, công dân trong nước và ở nước ngoài của Ai Cập đã đi bỏ phiếu vòng bổ sung cuộc bầu cử quốc hội giai đoạn hai để bầu 213 nghị sỹ quốc hội.

Các cuộc bỏ phiếu diễn ra an toàn, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt cao ở hầu hết các điểm bỏ phiếu. Tổng cộng 426 ứng cử viên độc lập tham gia giành 213 ghế trong vòng bỏ phiếu lần này tại 99 khu vực bầu cử thuộc 13 tỉnh.

Trước đó, các cuộc bỏ phiếu giai đoạn một và vòng đầu giai đoạn hai đã xác định được 222 ghế theo danh sách độc lập và 120 ghế theo danh sách đảng phái. Đến nay, liên minh bầu cử Vì Tình yêu Ai Cập - liên minh ủng hộ đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi - đã giành trọn vẹn 120 ghế theo danh sách đảng sau hai giai đoạn bỏ phiếu.

Liên minh này quy tụ 10 đảng phái chính trị, trong đó có các đảng Những người Ai Cập Tự do, Tương lai Tổ quốc và Wafd./.