Nhiều người lo lắng sau khi liên tiếp có cáo buộc tài xế Uber cưỡng bức. (Nguồn: Getty Images)

Những số liệu mới cho thấy tài xế taxi Uber bị buộc tội tấn công tình dục hoặc cưỡng bức với tần suất gần 3 lần một tháng đã khiến nhiều nhà hoạt động xã hội phải phẫn nộ.

Dữ liệu từ Freedom of Information do báo The Sun thu thập được cho thấy trong 12 tháng vừa qua, đã có 32 lời khiếu nại cáo buộc các tài xế làm việc cho ứng dụng gọi taxi này, có nghĩa là mỗi 11 ngày lại xảy ra một vụ.

Theo Independent, con số này đại diện cho hơn 1/5 tổng số cáo buộc chống lại các tài xế taxi và thuê xe hơi được 14 lực lượng cảnh sát tại Anh ghi nhận trong năm ngoái. Tổng số khiếu nại được ghi nhận là 154, bao gồm cả những vụ tấn công trong xe taxi mini và tài xế xe hơi.

Vào tháng Một vừa qua, lái xe taxi Aliriza Kurt đến từ Finsbury Park đã phải ngồi tù 18 tháng sau khi đón một nữ hành khách và có hành vi xâm phạm tình dục trước khi nữ hành khách này bỏ chạy.

Trong khi đó tại Mỹ, một loạt những lời khiếu nại tài xế Uber tấn công tình dục đã phá hoại danh tiếng của công ty này, vốn được quảng bá bằng khẩu hiệu “chuyến đi an toàn nhất trên hành trình của bạn.”

Một phát ngôn viên của tổ chức từ thiện Rape Crisis chia sẻ với tờ The Independent: “Sự mong đợi của khách hàng về một dịch vụ an toàn và đảm bảo an ninh khi trả tiền để bước vào những chuyến xe taxi này là hoàn toàn hợp lý."

“Rõ ràng một vụ tấn công tình dục cũng đã là quá nhiều, chứ chưa nói tới 32 vụ, và trách nhiệm rõ ràng thuộc về các nhà chức trách giao thông cũng như những công ty thu lợi nhuận để đảm bảo tình trạng này sẽ không còn tái diễn."

“Điều này phải bắt đầu từ cách tiếp cận có tính răn đe đối với các tài xế Uber bị cáo buộc tội cưỡng bức, và những đối tượng này cần phải bị loại khỏi hệ thống Uber ngay lập tức.”

Tại London, có khoảng 30.000 người dùng tải và đăng ký dịch vụ Uber mỗi tuần. Ứng dụng này hoạt động trên khắp 20 thành phố ở Anh.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Uber cho biết: “Tất cả các tài xế sử dụng ứng dụng Uber ở London đều đã được cấp giấy chứng nhận bởi cơ quan Giao thông của London, và đã trải qua quá trình kiểm tra DBS giống hệt như các tài xế xe taxi cao cấp, giáo viên và các nhân viên chăm sóc."

“Chúng tôi luôn đặc biệt chú trọng xử lý bất kỳ cáo buộc nào về vấn đề này - chúng tôi hợp tác sát sao với cảnh sát về các yêu cầu thông tin của họ, đồng thời ngăn chặn không cho các tài xế này sử dụng ứng dụng trong quá trình điều tra."

“Công nghệ GPS của chúng tôi cũng đồng nghĩa với việc mỗi chuyến đi - có khoảng hơn 1 triệu chuyến đi được thực hiện ở London mỗi tuần - đều được ghi lại trong cơ sở dữ liệu điện tử.”

Công ty có trụ sở đặt tại California, Mỹ này tiếp tục hoạt động theo hệ thống giá cố định không kiểm soát, bất chấp những phản đối trước mô hình kinh doanh của họ từ phía các tài xế taxi lâu năm.

Ứng dụng đã bị cấm tạm thời tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ sau khi một nữ hành khách bị cưỡng bức khi đi xe Uber, mặc dù sau đó lệnh cấm này đã được gỡ bỏ./.