Hoàng Thiên (giữa) đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình Hoàng Anh Gia Lai mùa vừa qua. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Mùa giải kết thúc chưa được một tuần nhưng Hoàng Anh Gia Lai đã mất cầu thủ quan trọng đầu tiên là Hoàng Thiên. Sau số 10, hàng loạt cái khác cùng đang nhấp nhổm đòi ra đi.

1. Phía SHB Đà Nẵng đã chính thức xác nhận Lê Hoàng Thiên sẽ trở thành cầu thủ của đội bóng sông Hàn ở V-League 2016. Cầu thủ đã ghi 4 bàn mùa vừa qua cho Hoàng Anh Gia Lai, số 10 của đội bóng, ngôi sao tấn công kinh nghiệm nhất của phố núi đã chính thức ra đi. Và đó mới là tổn thất đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai.

Sau Hoàng Thiên, bốn cái tên khác là Văn Long, Út Cường, Trần Vũ và Hữu Long đều đang muốn rời Pleiku. Cùng với trung vệ Bùi Tiến Dũng sẽ chia tay đội bóng để trở về Viettel do đã hết thời gian cho mượn, tổng cộng sáu cầu thủ sẽ ra đi trong thời gian tới.

Tất cả diễn ra trong bối cảnh đội bóng vẫn chưa có huấn luyện viên trưởng. Ông Nguyễn Quốc Tuấn chỉ đóng vai “chữa cháy” ở cuối V-League 2015. Về lâu dài, Hoàng Anh Gia Lai vẫn sẽ cần một huấn luyện viên đẳng cấp trên băng ghế huấn luyện.

2. Sự ra đi của sáu cầu thủ trên sẽ để lại tổn thất rất lớn cho đội hình Hoàng Anh Gia Lai. Với một nửa trong số họ là các tuyển thủ quốc gia trải đều ở các vị trí, Hoàng Anh Gia Lai sẽ thiếu hụt nghiêm trọng về quân số.

Độ tuổi trung bình của đội bóng giảm mạnh (ngoài Tiến Dũng, tất cả những cầu thủ trên đều trên 23 tuổi) đồng nghĩa với kinh nghiệm chung của đội hình cũng bị ảnh hưởng. Mùa trước, sự thiếu kinh nghiệm từng là lý do quan trọng hàng đầu dẫn tới các thất bại của Hoàng Anh Gia Lai.

Hoàng Anh Gia Lai có lối chơi đặc thù khiến việc tìm kiếm nhân sự thay thế trở nên rất khó khăn. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Với nhiều đội bóng khác, khi tổn thất nhân sự, họ có thể mua người về thay thế. Nhưng vấn đề của Hoàng Anh Gia Lai lại khác hẳn. Do đặc thù lối chơi bóng ngắn, kỹ thuật, đội bóng phố núi rất khó tìm được cầu thủ nội phù hợp để lấp vào khoảng trống.

Đó là còn chưa nói tới việc Hoàng Anh Gia Lai phải làm mới dàn ngoại binh. Sanogo hay Franklin đều không đáp ứng được nhu cầu chuyên môn. Trong bối cảnh bộ máy tuyển trạch của Hoàng Anh Gia Lai đang làm việc khá tệ (bằng chứng là chất lượng của các hợp đồng chuyển nhượng), họ sẽ phải tìm kiếm gần chục sự thay thế cho những vị trí đã mất. Đấy là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

3. Sự ra đi của các nội binh giàu kinh nghiệm cũng cho thấy việc hòa nhập với cuộc sống và lối chơi của lò JMG là rất khó khăn. Khi những cầu thủ khác không hòa nhập được với môi trường Hoàng Anh Gia Lai, cũng dễ hiểu khi cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai lên tuyển quốc gia không hòa nhập được với đồng nghiệp từ đội khác.

Tuấn Anh, Hoàng Thanh Tùng, Văn Sơn, Văn Toàn... nhiều cái tên của Hoàng Anh Gia Lai rất tài năng nhưng đã lần lượt bị đánh bật khỏi các đội tuyển vì không phù hợp với lối chơi. Trong dài hạn, việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho tương lai của họ.

Những sự tổn thất về nhân sự thậm chí có thể khiến Hoàng Anh Gia Lai yếu đi ở V-League 2016 tới. Mùa vừa qua, họ cũng nghỉ ngấp nghé trụ hạng trước một vòng đấu. Những khó khăn đang chờ đợi Công Phượng và đồng đội ở mùa giải mới./.