Ngày 1/4, Chính phủ Trung Quốc công bố số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của nước này trong tháng Ba đã hồi phục, với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt 50,1 điểm, cao hơn so với mức 49,9 trong tháng Hai và là mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Đây được xem là một điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang phải đối mặt với tăng trưởng sụt giảm.

Chỉ số PMI tính trên cơ sở 100 điểm, thể hiện hoạt động sản xuất tại các nhà máy và công xưởng, được xem là một chỉ số then chốt đánh giá nền kinh tế Trung Quốc. PMI trên 50 điểm thể hiện tăng trưởng, dưới 50 điểm là giảm sút.

Theo các chuyên gia, chỉ số PMI tăng là nhờ hoạt động sản xuất tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cùng với các chính sách cải cách và thúc đầy tăng trưởng giúp tăng lòng tin của thị trường.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, mức thấp nhất trong 24 năm qua. Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng. Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã giảm mục tiêu tăng trưởng trong năm 2015 xuống khoảng 7%./.