Chiều 14/5, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đi lên, nhờ hoạt động mua vào của giới giao dịch, song đà tăng của kim loại quý này vẫn bị giới hạn trước mối lo về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Vào lúc 6 giờ 15 phút giờ GMT (13 giờ 15 phút giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại Singapore tăng 0,01% lên 1.578,45 USD/ounce, sau khi có thời điểm vọt lên mức cao 1.585,39 USD/ounce; trong khi giá vàng kỳ hạn giao tháng 6/2012 giảm 5,5 USD xuống 1.578,50 USD/ounce.

Theo một nhà giao dịch tại Hong Kong, trên thị trường kỹ thuật, các nhà chế tác trang sức và đầu cơ đang được hưởng lợi khi mua vào, nhờ sự giảm giá của vàng trong tuần trước. Song, người mua vẫn tỏ ra do dự, trước sự mạnh lên của USD và mối lo ngại Hy Lạp không thể giải quyết được những vấn đề nội tại của mình.

Các cuộc thương lượng vào cuối tuần qua về việc thành lập chính phủ liên minh tại xứ sở các vị thần đã không đạt được những tiến triển rõ ràng, đồng thời đặt Hy Lạp trước nguy cơ phải ra khỏi khu vực đồng euro (Eurozone).

Trong năm nay, giá vàng đang biến động cùng chiều với các tài sản rủi ro, trong bối cảnh những rắc rối tài chính tại châu Âu đã làm đồng euro rớt giá mạnh và các nhà đầu tư chuyển hướng coi USD là tài sản an toàn.

Nick Trevethan, chiến lược gia cao cấp thuộc ngân hàng ANZ tại Singapore, nhận định "cơn bão nợ" tại "lục địa già" vẫn sẽ tiếp tục là nhân tố chi phối giá vàng.

Tại thời điểm hiện nay, giá vàng đang "theo chân" thị trường chứng khoán. Chiến lược gia này dự báo giá vàng sẽ biến động trong biên độ từ 1.580-1.600 USD/ounce.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,8% xuống 28,62 USD/ounce; còn giá bạch kim giao ngay tăng 0,1% lên 1.461,44 USD/ounce./.