Ông Tiêu Chí Hiền. (Nguồn: iiss.org)

Ngày 4/5, Hội thảo Chương trình quan chức an ninh cấp cao châu Á-Thái Bình Dương (APPSNSO) đã khai mạc tại Singapore, với sự tham gia của khoảng 80 đại biểu là các chuyên gia an ninh và học giả đến từ 25 quốc gia trong và ngoài khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền nêu rõ các biện pháp đối phó với những mối đe dọa toàn cầu, như nguy cơ khủng bố hiện nay từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung ở Iraq và Syria, cần phải được áp dụng phù hợp với bối cảnh của mỗi nước.

Ông cho rằng ngày nay những diễn biến trong nước và quốc tế gắn kết với nhau về bản chất, vì thế mỗi khi nảy sinh một mối đe dọa tại một nơi nào trên thế giới, những nơi khác cần phải xem xét ý nghĩa của vấn đề đó và làm thế nào để chuẩn bị cho một tình huống tương tự.

Ông Tiêu Chí Hiền nhấn mạnh tất cả các bên, từ chính phủ, tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân hay giới học giả cần phải phối hợp và hợp tác để đối phó hiệu quả với những mối đe dọa đó. Bên cạnh đó, các nước cũng cần phải xây dựng một xã hội gắn kết người dân, bất chấp những khác biệt về văn hóa hay sắc tộc, để cùng nhau vượt qua các thách thức.

APPSNO là hội thảo kín thường niên do Trung tâm An ninh Quốc gia (CENS) kết hợp với Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) tổ chức với sự hỗ trợ của Ban Thư ký Điều phối An ninh Quốc gia trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Singapore.

Hội thảo lần này dự kiến diễn ra trong năm ngày, từ 4-8/5. Tại hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về nhiều chủ đề như bản sắc quốc gia trong bối cảnh toàn cầu cũng như những xu hướng cực đoan mới hiện nay./.