Lực lượng rà phá bom Thái Lan điều tra tại hiện trường vụ nổ bom ở quận Chanae, tỉnh Narathiwat vào chiều 9/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó giáo sư Prinya Thaewanarumitkul, Phó Trưởng Khoa Quản lý Đại học Thammasat ngày 10/3 đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra "hỗn loạn đẫm máu" nếu các tướng lĩnh Thái Lan tiếp tục bám giữ quyền lực sau cuộc tổng tuyển cử.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Đại học Thammasat, phó giáo sư Prinya nói: "Chúng ta đã có trải nghiệm dân chủ vì vậy tôi không nghĩ là cần có một giai đoạn chuyển giao kéo dài 5 năm. Chính quyền quân sự nên theo đúng lộ trình dân chủ và không được lợi dụng dự thảo hiến pháp mới."

Ông cũng nhắc lại sự kiện hiến pháp 1991 cho phép chính quyền quân sự bổ nhiệm các thượng nghị sỹ và thủ tướng không phải do dân cử, dù trước đó đã hứa hẹn tổ chức bầu cử trong vòng 6 tháng.

Điều này đã tạo ra sự bất bình rộng khắp và cuối cùng dẫn đến việc quân đội dùng vũ lực trấn áp, gây ra thảm kịch Tháng Năm Đen tối năm 1992. Bản Hiến pháp 1991 cũng do chính ông Meechai Ruchupan, hiện là Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) chắp bút.

Cũng tại hội thảo ở Đại học Thammasat, ông Chaturon Chaisan, một chính trị gia của Đảng Pheu Thai nói rằng dự thảo hiến pháp mới gặp phải nhiều sự phản đối do không cho phép các tổ chức dân sự xã hội tham gia bàn luận các quyết sách quan trọng, tiềm ẩn nguy cơ bị phế bỏ và dẫn đến một cuộc đảo chính trong tương lai./.