Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung với học viên cai nghiện tại Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về vụ việc hàng trăm học viên cai nghiện ma túy phản đối công tác điều trị và bỏ trốn khỏi cơ sở.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai, vào khoảng 10 giờ ngày 6/11, một số học viên tại Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai kích động, la hét và xúi giục các học viên khác phản ứng, đập cửa thoát ra khỏi buồng ở.

Mặc dù được các cán bộ của Cơ sở điều trị tuyên truyền, giải thích nhưng các học viên hùa theo đám đông đập phá một số tài sản và tường rào khuôn viên ​cơ sở để trốn ra ngoài.

Đến chiều 7/11, tổng cộng có 163 học viên trốn ra ngoài khuôn viên Cơ sở điều trị. Hiện lực lượng chức năng đã chốt chặn và bắt được hơn 60 học viên trở lại ​cơ sở, còn khoảng hơn 100 học viên khác vẫn còn lẩn trốn ở bên ngoài.

Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, sức chứa của Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai khoảng 700 người, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay ​cơ sở này đã tiếp nhận và điều trị cho gần 1.500 học viên.

Cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu là một trong những nguyên nhân chính khiến học viên cai nghiện ma túy phản đối và trốn cơ sở trong những đợt vừa qua.

Theo bà Nguyễn Hòa Hiệp, ngoài ra công tác phân loại học viên chưa được thực hiện bài bản cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến học viên bức xúc.

Khi vào cơ sở điều trị, có những học viên chỉ mới sử dụng ma túy một vài lần, trong khi có những học viên khác lại là đối tượng có tiền án tiền sự, vi phạm pháp luật nhiều lần. Chính để trộn lẫn những học viên này, làm cho các học viên không hòa nhập được và tạo nên bức xúc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, trước tình hình trên, hiện tỉnh đã yêu cầu thành lập một hội đồng nhằm giải quyết vấn đề. Trong đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để xem xét từng góc độ, phân loại để tách các nhóm đối tượng.

Trước mắt tỉnh Đồng Nai sẽ trả các đối tượng đã xác định được gia đình, người thân để giao lại gia đình và địa phương quản lý.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, vấn đề ưu tiên là ổn định tình hình tại Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai.

Bộ trưởng Dung đề nghị tỉnh Đồng Nai trước mắt phải thuê một cơ sở khác đủ diện tích và tiêu chuẩn để chuyển số học viên trên đến tạm thời; tách các nhóm đối tượng để tránh gây áp lực trong công tác điều trị. Đối với những đối tượng đã được tòa xét xử, có thể tạm hoãn công tác điều trị và tạm thời gửi về gia đình quản lý.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Đồng Nai tăng cường thêm lực lượng công an trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh tại khu vực. Ngoài ra, công an cần điều tra, xử lý và sàng lọc các đối tượng đứng đầu kích động, xúi giục, lôi kéo những học viên khác tham gia gây rối và đập phá tài sản.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay cả nước có trên 202.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 132 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy. Rất nhiều đối tượng trong số đó là sử dụng ma túy đá.

Một khi người nghiện đã sử dụng ma túy đá nghĩa là người đó rơi vào tình trạng ảo giác, mất kiểm soát hành vi. Đây chính là những đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, vấn đề quản lý người nghiện chính là biện pháp tạo sự bình an cho xã hội.

Theo Bộ trưởng Dung, sắp tới Bộ sẽ triển khai ngay công tác tập huấn cho các cán bộ làm công tác cai nghiện tại những cơ sở điều trị. Bộ trưởng đặt vấn đề, một cơ sở điều trị như ở Đồng Nai với gần 1.500 học viên mà chỉ có 40 cán bộ, bác sỹ, nhân viên bảo vệ thì quá mỏng. Chính vì sự vất vả của công việc này mà nhiều người đã bỏ nghề.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết sau sự việc xảy ra tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường việc quản lý, đảm bảo các biện pháp đảm bảo tình hình ở các cơ sở cai nghiện trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ngày mai Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về nguyên nhân và phương án xử lý vấn đề nhằm ổn định tình hình tại cơ sở điều trị cai nghiện./.