Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Liên quan đến việc bệnh nhân Trần Thị Là, trú tại xã Hòa Phòng, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) sau ​12 ngày nhập viện do bị gãy liên lồi cầu xương đùi bên phải đã tử vong vào sáng 1​8/3 tại Bệnh viện Đà Nẵng, bác sỹ Phạm Ngọc Thạnh - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng khoa học Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành hội chẩn trước sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

Qua hội chẩn cận lâm sàng, chụp X-Quang và tiến hành xét nghiệm máu, bệnh nhân có thể bị biến chứng do bị thuyên tắc động mạch phổi và sốc phản vệ sau truyền máu dẫn đến tử vong.

Các bác sỹ tại bệnh viện đã làm đúng quy trình trước khi tiến hành mổ cho bệnh nhân. Đây là sự cố hi hữu trong y khoa.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng khẳng định bệnh viện đã tiến hành đúng quy trình chuyên môn đồng thời thống nhất với chẩn đoán của bệnh viện là bệnh nhân tử vong do bị thuyên tắc động mạch phổi và sốc phản vệ sau truyền máu dẫn đến tử vong.

Bà Yến gửi lời chia buồn và phân tích nguyên nhân gây tử vong cho gia đình nạn nhân hiểu, mong gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau.

Lý giải bệnh nhân nhập viện ngày 6/3 nhưng đến ngày 15/3 Bệnh viện Đà Nẵng mới tiến hành mổ cho bệnh nhân, bác sỹ Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay Bệnh viện Đà Nẵng đã làm theo đúng quy trình mổ cho bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân Là bị gãy liên lồi xương cầu bên phải với tính chất phức tạp, vì chỗ đó xương xốp nên phải có chỉ định để vùng bị tổn thương ổn định mạch máu, giảm sưng nề và qua các bước xét nghiệm theo đúng quy trình mới lên phương pháp mổ cho bệnh nhân. Sau khi mổ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết áp, nhịp tim ổn định.

Do trong quá trình mổ, bệnh nhân mất khoảng trên 500ml máu nên đã được chuyển đến Khoa hồi sức ngoại khoa để truyền máu và được các y, bác sỹ của bệnh viện theo dõi tình hình chặt chẽ.

Tại đây, sau khi được truyền bịch máu thứ 3, bệnh nhân thấy mệt khó thở, bác sỹ đã tiến hành cấp cứu tại chỗ kịp thời và tiến hành cho bệnh nhân thở bằng máy.

Tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau, bà Là đột nhiên tím tái, co giật rồi rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Đến sáng 18/3, bà Là đã tử vong.

Trước đó, chiều 6/3, do bất cẩn, bà Trần Thị Là bị vấp ngã trước hiên nhà và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

Các bác sỹ chuẩn đoán bị gãy chân, bà Là được chuyển tới nằm tại Khoa ngoại chấn thương của bệnh viện. Sau khi tiến hành chụp X-​Quang, xét nghiệm, bà Là được đưa đi phẫu thuật theo chỉ định của bác sỹ và sau đó được đưa sang chăm sóc tại Khoa hồi sức ngoại khoa./.